Công nghệ xử lý khí thải và loại bỏ bụi là gì?

Công nghệ xử lý khí thải và loại bỏ bụi là gì ?

Công nghệ lọc bụi khói (bột) còn được gọi là công nghệ xử lý khí thải và loại bỏ bụi. Đây là một quy trình vận hành tách các chất ô nhiễm dạng hạt ra khỏi khí thải và tái chế chúng. Thiết bị thực hiện quá trình này được gọi là máy hút bụi. Có nhiều loại chất ô nhiễm dạng khí có đặc tính khác nhau nên các phương pháp tinh chế được sử dụng cũng khác nhau bao gồm hấp thụ, hấp phụ, xúc tác, đốt cháy, ngưng tụ và tách màng. , phương pháp tinh chế chiếu xạ chùm tia điện tử và phương pháp tinh chế sinh học, v.v.

Việc kiểm soát bụi khói (bột) chủ yếu đạt được bằng cách cải tiến công nghệ nhiên liệu và áp dụng công nghệ loại bỏ bụi.

xu-ly-bui-cong-nghiep

Cải tiến công nghệ đốt

Quá trình đốt cháy hoàn toàn tạo ra ít vật chất dạng hạt như khói và bụi than hơn so với quá trình đốt cháy không hoàn toàn. Vì vậy, không khí cung cấp trong quá trình cháy phải phù hợp. Để nhiên liệu cháy hoàn toàn. Lượng không khí được cung cấp phải lớn hơn lượng không khí lý thuyết được tính từ phương trình phản ứng tấm. Nếu lượng không khí cung cấp quá nhỏ sẽ không thể đốt cháy hoàn toàn; nếu cung cấp quá nhiều không khí thì nhiệt độ buồng cháy sẽ giảm và lượng khí thải sẽ tăng lên. Sự hòa trộn hoàn toàn giữa không khí và nhiên liệu là điều kiện để cháy hoàn toàn.

Sử dụng công nghệ loại bỏ bụi

Đây là biện pháp hữu hiệu để kiểm soát khói (bột) bụi. Công nghệ loại bỏ bụi có thể được chia thành loại bỏ bụi khô và loại bỏ bụi ướt tùy theo chất lỏng có tham gia vào quá trình loại bỏ bụi hay không. Nói chung dựa trên nguyên tắc tách hạt trong quá trình loại bỏ bụi, công nghệ loại bỏ bụi có thể được chia đại khái thành: loại bỏ bụi hút, loại bỏ bụi lực quán tính, loại bỏ bụi lực ly tâm, loại bỏ bụi rửa, loại bỏ bụi lọc, loại bỏ bụi tĩnh điện, và loại bỏ bụi âm thanh.

Lựa chọn hợp lý máy hút bụi – Lọc tĩnh điện FA-ESP

Lựa chọn hợp lý các máy hút bụi không chỉ có thể đảm bảo hiệu quả loại bỏ bụi cần thiết để đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải mà còn tạo thành hệ thống loại bỏ bụi tiết kiệm nhất. Trong những năm gần đây, công nghệ loại bỏ bụi đã phát triển nhanh chóng và hiệu quả loại bỏ bụi cũng được cải thiện đáng kể, đặc biệt là loại bỏ bụi tĩnh điện và loại bỏ bụi túi.

Vì vậy, máy lọc bụi tĩnh điện ESP Fresh Air System  và máy hút bụi túi thường được sử dụng cho một số dự án chủ yếu gây ô nhiễm không khí và phát thải bụi dạng khói (bột) lớn nhất như nhà máy nhiệt điện lớn, nhà máy xi măng lớn. Hiệu suất loại bỏ bụi của máy lọc tĩnh điện thường có thể đạt hơn 99% và được sử dụng rộng rãi vì hiệu quả cao, hiệu suất ổn định và đáng tin cậy cũng như vận hành đơn giản. Ngoài máy hút bụi túi, máy lọc bụi tĩnh điện cũng được sử dụng rộng rãi do tính kinh tế, tiện lợi và hiệu quả loại bỏ bụi cao.

Thiết bị lọc bụi tĩnh điện tích điện cho các hạt bụi trong quá trình ion hóa khí chứa bụi qua nhà máy điện cao áp và lắng đọng các hạt bụi trên thiết bị thu bụi dưới tác dụng của lực điện trường, từ đó tách các hạt bụi ra khỏi khí chứa bụi. Một loại thiết bị loại bỏ bụi. Sự khác biệt cơ bản giữa nó và các quá trình loại bỏ bụi khác là lực tách (chủ yếu là lực tĩnh điện) tác động lên các hạt chứ không phải lên toàn bộ luồng không khí. Điều này xác định rằng nó có đặc tính tiêu thụ năng lượng thấp và khả năng cản dòng khí thấp để tách. vật rất nhỏ. . Ưu điểm chính của thiết bị lọc bụi tĩnh điện là: tổn thất áp suất nhỏ và hiệu suất thu gom bụi mịn cao. Nó có thể cao hơn 99% và có thể hoạt động ở nhiệt độ cao hoặc khí ăn mòn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *