Đại dương bị ô nhiễm, nguyên nhân không hoàn toàn từ rác thải nhựa

Các chất gây ô nhiễm biển đang ảnh hưởng đến sức khỏe của đại dương, sinh vật biển và những người phụ thuộc vào chúng để có nguồn thức ăn cần thiết để tồn tại và tạo ra nền văn hóa đại dương. Hiện tại, mỗi năm có 13 triệu tấn nhựa chảy ra đại dương, gây ra cái chết cho 100.000 sinh vật biển và các thiệt hại khác mỗi năm. Những loại nhựa này cuối cùng trở thành các hạt nhựa, được cá và các động vật hoang dã biển khác ăn vào và nhanh chóng xâm nhập vào chuỗi thức ăn toàn cầu.

Ngoài nhựa, đại dương cũng đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm từ các hóa chất độc hại và có hại. Lượng hỗn hợp hóa học do con người cố ý hoặc vô ý thải ra cũng như chất thải trôi dạt, đặc biệt là rác thải nhựa, đang xâm nhập vào sông, hồ và môi trường biển ngày càng tăng.

Nhựa là nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm đại dương nhưng còn nhiều yếu tố khác cũng tác động đến tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng như ngày nay

Kích thước của “vùng chết” không có oxy trong đại dương đã tăng gấp bốn lần kể từ những năm 1950, là kết quả trực tiếp của biến đổi khí hậu, ô nhiễm và nhiệt độ nước tăng cao. Vùng chết hiện có diện tích bằng Liên minh châu Âu. Các khu vực ven biển có lượng oxy thấp, là kết quả trực tiếp của chất dinh dưỡng (nitơ và phốt pho), chất hữu cơ và nước thải, lớn hơn gấp 10 lần so với trước đây. Các hệ sinh thái ven biển đã trải qua những thay đổi to lớn do hoạt động của con người trong thời gian ngắn, với những tác động sinh thái rất lớn.

Các chất gây ô nhiễm biển bao gồm các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (POP), hóa chất gây rối loạn nội tiết (EDC), thủy ngân và các hợp chất kim loại nặng, thuốc trừ sâu, dược phẩm, dầu mỏ, chất thải nhựa và các hóa chất liên quan (như bisphenol A (BPA) và phthalate), chăm sóc cá nhân. các sản phẩm và khí thải công nghiệp, nông nghiệp khác, v.v.

Trên khắp thế giới, có tới 20 tỷ tấn chất thải trôi ra đại dương mỗi năm mà thường không được xử lý sơ bộ. Trong bối cảnh dân số thế giới dự kiến sẽ đạt 9,7 tỷ người vào năm 2050, mức tiêu thụ tài nguyên cũng như tốc độ phát sinh chất thải và chất gây ô nhiễm hiện nay rõ ràng là không bền vững. Ngay cả các hoạt động tái chế cũng có thể vô tình dẫn đến việc tái tuần hoàn các chất gây ô nhiễm.

Ô nhiễm nhựa hiện được tìm thấy trong tất cả các môi trường biển, từ bờ biển đến biển khơi, từ bề mặt đến đáy biển, trầm tích biển sâu và thậm chí cả băng biển Bắc Cực. Vi nhựa cũng đã được tìm thấy trong nhiều loại sinh vật biển bao gồm nhuyễn thể, cá, động vật thân mềm, chim biển, rùa và động vật có vú ở biển.

Sinh vật biển là đối tượng đầu tiên bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm đại dương

Các sinh vật biển tiếp xúc với các chất ô nhiễm hóa học bị ảnh hưởng ở nhiều cấp độ bao gồm tế bào, sinh vật, quần thể và cộng đồng. Con người cũng bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với hải sản bị nhiễm hóa chất như chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy và các chất độc hại tích lũy sinh học khó phân hủy, cũng như thủy ngân và vi hạt nhựa.

Giải quyết ô nhiễm đại dương đòi hỏi những thay đổi sâu sắc trong cách chúng ta sống và tiêu dùng. Đây là một vấn đề lớn và phức tạp mà doanh nghiệp thông thường không thể giải quyết được và chỉ dựa vào các chính sách, thông lệ quản lý hiện có. Chế độ quản lý hiện hành còn rời rạc và không đề cập đến việc khai thác tài nguyên, thiết kế sản phẩm, sản xuất, sử dụng và tái chế trong khuôn khổ nền kinh tế tuần hoàn thực sự. Sự thay đổi rất cần thiết đòi hỏi ý chí chính trị và sự lãnh đạo.

Tất cả chúng ta đều là công dân của biển và bị ảnh hưởng tiêu cực bởi ô nhiễm đại dương. Tất cả sự sống trên bề mặt đều phụ thuộc vào sức khỏe của đại dương. Nhưng sức khỏe của đại dương và các chất ô nhiễm làm suy yếu sức khỏe của nó cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến tất cả chúng ta.
Ngoài báo cáo trên, Toxic Free Pioneer còn tổ chức triển lãm hình ảnh điện tử “Ocean Pollution, Let You See”, cho phép con người trải nghiệm trực quan tác động của ô nhiễm đại dương như nhựa, kim loại nặng, thuốc trừ sâu và chất gây rối loạn nội tiết về ảnh hưởng của sinh vật biển. Rùa đầy hà, cá tuyết chết ngay sau khi đẻ trứng, san hô bị tẩy trắng, cá ngựa vằn gai cong và cá bớp lưỡng tính, luôn có một hình ảnh có thể khiến bạn rơi nước mắt…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *