Hai giải pháp bất bại khi đối phó với những ngày nồm ẩm ở miền Bắc

Nồm ẩm là một dạng thời tiết đặc biệt, chỉ xuất hiện ở miền Bắc nước ta. Hiện tượng nồm ẩm thường diễn ra vào những ngày mùa xuân, khi trời thường xuyên mưa phùn, độ ẩm không khí cao. Nồm ẩm kéo dài liên tục nhiều ngày là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn, nấm mốc phát triển; là cơ sở tiền đề cho các bệnh về đường hô hấp. Với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật hiện nay, có những giải pháp lý tưởng được áp dụng khiến nồm ẩm không còn là vấn đề đáng lo ngại. Giải pháp đó được bật mí ngay sau đây.

Trời nồm ẩm không phải là hiện tượng lạ nhưng là nỗi ám ảnh với nhiều người

Nguyên nhân dẫn đến nồm ẩm và hệ lụy đáng lo ngại

“Nồm ẩm” là cụm từ được tạo thành bởi 2 từ gió nồm và ẩm ướt. Gió nồm là loại gió thổi theo hướng Đông- Nam, xuất phát từ biển do đó, chúng mang đồng thời 2 đặc tính mát và ẩm. Vào khoảng thời gian từ cuối tháng 1 đến tháng 4, khi độ ẩm không khí tăng cao (thường lên đến 90%), kết hợp với gió nồm sẽ xuất hiện tình trạng ngưng tụ nước từ không khí. Lượng nước này sẽ đọng trên bề mặt sàn nhà, tường nhà cũng như các đồ vật làm bằng gốm, sứ, thủy tinh.

Tình trạng nồm ẩm kéo dài khiến không khí luôn ẩm ướt, vật dụng trong nhà bị ẩm, quần áo không thể hong khô. Đây là điều kiện để các loại vi khuẩn, virus, nấm mốc phát triển, từ đó tạo ra các bệnh về đường hô hấp. Người già, trẻ em là 2 đối tượng sẽ bị ảnh hưởng nhất.

Giải pháp tuyệt hảo khi ứng phó với những ngày nồm ẩm

Mỗi năm xuất hiện một lần, mùa nồm ẩm không còn quá xa lạ đối với người dân sinh sống tại các tỉnh thành miền Bắc cũng như Bắc Trung Bộ. Tuy nhiên, kinh nghiệm đối phó với nồm ẩm thì không phải ai cũng có. Sống trong thời đại khoa học kỹ thuật phát triển cao, chúng ta có nhiều công cụ khác nhau để giảm độ ẩm trong nhà, loại bỏ tối đa lượng nước ứ đọng, cải thiện tình trạng nồm.

Máy hút ẩm cải thiện nhanh chóng và dễ dàng tình trạng nồm ẩm

Sử dụng máy hút ẩm để xử lý nồm ẩm

Máy hút ẩm là thiết bị chuyên dụng, được sản xuất để hút hơi ẩm trong không khí. Khi độ ẩm không khí giảm, tình trạng nồm được cải thiện rõ rệt. Một chiếc máy hút ẩm có nhiều mức giá khác nhau, từ 3,5 triệu đồng đến hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, vì tần suất sử dụng trong năm không quá nhiều (thường chỉ sử dụng vào mùa xuân) nên nhiều người lựa chọn máy lọc không khí có kèm tính năng hút ẩm để tiết kiệm chi phí.

Máy hút ẩm có thể ứng dụng có giới hạn nhất định về diện tích sử dụng, do đó, đối với những căn phòng/ ngôi nhà có diện tích quá lớn, không khép kín, việc lựa chọn thiết bị hút ẩm tương đối khó khăn.

Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm không khí dựa trên sự chênh lệch nhiệt độ. Cụ thể, nhờ sự hỗ trợ của quạt hút, không khí có chứa hơi nước sẽ được hút và đi qua bộ phận làm lạnh. Tại đây, hơi ẩm sẽ bị ngưng tụ thành nước. Các thành phần khác trong luồng khí sẽ quay trở lại môi trường. Nếu thiết bị bạn dùng là máy lọc không khí có tính năng hút ẩm, chất gây hại như bụi mịn, hóa chất sẽ được loại bỏ cùng. Kết quả là, sau một thời gian sử dụng, nước trong hộp chứa sẽ tăng lên nhanh chóng, sau một khoảng thời gian nhất định, nước cần được loại bỏ để thiết bị hút ẩm tiếp tục hoạt động.

Tận dụng máy lọc không khí 2 chiều để giảm độ ẩm trong nhà

Một mẹo nhỏ khi đối phó với thời tiết nồm ẩm được nhiều bà nội trợ thông thái áp dụng đó là tận dụng chế độ nóng của máy lọc không khí 2 chiều. Với chế độ này, hơi nóng từ điều hòa được thổi ra không gian, chúng nhanh chóng làm khô không khí, cải thiện tối đa sự ngưng tụ nước trên sàn nhà, trên tường và bề mặt độ vật. So với máy hút ẩm chuyên dụng, giải pháp này cần nhiều thời gian hơn để đạt được kết quả như mong muốn. Tuy nhiên, với sự phổ biến của máy điều hòa hai chiều hiện nay, thì phương pháp này giúp tiết kiệm một khoản kinh phí đáng kể.

Sử dụng chế độ Dry hoặc Sun của điều hòa là giải pháp lý tưởng để cải thiện tình trạng nồm

Những điều cần chú ý khi đối phó với nồm ẩm

Nồm ẩm không quá xa lạ nhưng lại trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người, đặc biệt là với các căn nhà mặt đất, môi trường xung quanh có độ ẩm cao. Ngoài việc sử dụng máy hút ẩm hay điều hòa 2 chiều để giảm độ ẩm không khí, vào những ngày nồm ẩm tăng cao, người dân cũng cần chú ý các điều sau:

  • Đóng kín của để giảm tình trạng hơi ẩm từ bên ngoài xâm nhập vào trong nhà, chỉ mở cửa khi trời có nắng.
  • Không nên bật quạt vào ngày trời nồm nguyên nhân là do hơi lạnh từ quạt sẽ khiến không khí trở nên ẩm thấp hơn, nước lắng đọng nhiều hơn.
  • Có thể sử dụng khăn khô, giấy báo hoặc vật liệu hút ẩm như than hoạt tính để giảm độ ẩm trong không khí
  • Một số loài thực phẩm có khả năng hút ẩm (điển hình là cây dương xỉ) cũng góp phần tích cực vào việc cải thiện tình trạng nồm ẩm trong nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *