Khoảng cách giữa VOC và con người là bao xa?

VOC có độc hại với con người không?

Thông thường chúng ta nói rằng VOC theo nghĩa môi trường có hại cho con người và môi trường. Điều này được xác định bởi các thành phần mà nó chứa. Có tám loại phổ biến, đó là ankan, hydrocacbon thơm, anken, halocacbon, este, Aldehyt, xeton và các loại khác. Hầu hết chúng đều độc hại và một số VOC có thể gây ung thư. Ví dụ, một số chất có hại như benzen, hydrocacbon thơm đa vòng, amin thơm, hợp chất nhựa, aldehyd, nitrosamine trong khí quyển có thể gây ung thư hoặc tạo ra khối u; một số amin thơm, aldehyd, ankan halogen hóa và các dẫn xuất của chúng, vinyl clorua, v.v.; . có tác dụng gây đột biến.

Đa số các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi đều có mùi khó chịu. Khi ở nồng độ cao, chúng dễ gây đau đầu, buồn nôn, nôn mửa và thậm chí co giật, hôn mê, giảm trí nhớ, tổn thương gan, thận, não và thần kinh ở con người. Do đó, trong cuộc sống hàng ngày, nồng độ VOC cao trong nhà có thể gây tổn thương các dây thần kinh cảm giác như thị giác và thính giác của con người. Tiếp xúc lâu dài với môi trường như vậy thậm chí có thể gây rối loạn thần kinh hoặc trầm cảm; formaldehyde có thể gây kích ứng họng và phổi của con người. Khó thở, nhức đầu, tức ngực, thậm chí là khí thũng và các bệnh khác.

Con người tiếp xúc từ những nguồn VOC nào?

1. Thực vật

Tất cả các nhà máy đều sản xuất và thải ra VOC, với hơn 10.000 loại VOC thải ra từ nguồn thực vật, chiếm khoảng 90% tổng lượng phát thải hợp chất hữu cơ dễ bay hơi toàn cầu, trong khi tổng lượng phát thải VOC từ nguồn nhân tạo chỉ bằng 10% nguồn thực vật. Rễ cây, hoa và quả, mô thực vật (như lá, v.v.) và vỏ cây có thể giải phóng VOC, chẳng hạn như mùi phát ra từ hoa, cây cối ven đường, v.v.

2. Môi trường không khí trong nhà

Con người hiện đại dành trung bình 90% thời gian để sống và làm việc trong nhà, mức độ ô nhiễm không khí trong nhà ở các thành phố hiện đại cao hơn nhiều lần so với ngoài trời. Trong “Báo cáo Y tế Thế giới năm 2002” do Tổ chức Y tế Thế giới công bố, khói thuốc trong nhà cùng với bệnh tăng huyết áp, tăng cholesterol máu và béo phì được liệt kê là 10 mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe con người.

Các nguồn gây ô nhiễm chính trong môi trường trong nhà ở nước tôi đến từ xây dựng, trang trí và nội thất. Ô nhiễm formaldehyde, benzen, amoniac và phóng xạ quá mức có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân.

Hút thuốc làm gia tăng các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong nhà

3. Nhu yếu phẩm hàng ngày

Một số sản phẩm giặt, mỹ phẩm, thuốc xịt và nước hoa mà chúng ta thường sử dụng trong cuộc sống có chứa một số VOC nhất định. Ví dụ: mỹ phẩm có chứa formaldehyde, chất tẩy rửa và nước hoa có chứa toluene và các thành phần khác, cũng như giấy dán tường, sơn, thuốc hút, chất kết dính, v.v. , keo dán, v.v. đều chứa các chất tương tự. Chúng ta cũng tiếp xúc với các chất trung hòa có chứa amoniac trong quá trình uốn tóc, thường được các tiệm cắt tóc và thẩm mỹ viện sử dụng với số lượng lớn.

Phương pháp giúp giảm thiểu tác hại của VOC

1. Khi ra ngoài trời cần sử dụng các đồ dùng bảo hộ như khẩu trang để tránh hít phải các hạt khói.

2. Về vật liệu trang trí, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường và an toàn, không sử dụng chất kết dính có chứa formaldehyde, sơn chứa chất xơ và tấm thạch cao chứa chất xơ. Đồng thời, có thể trồng một số loại hoa, cây trong nhà có thể loại bỏ hoặc giảm bớt tác hại do “hội chứng trang trí” gây ra cho cơ thể con người.

3. Đối với mỹ phẩm và chất tẩy rửa hàng ngày, hãy cố gắng sử dụng những sản phẩm an toàn, không thêm chất độc hại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *