Làm thế nào để đánh giá ô nhiễm không khí công nghiệp?

Ô nhiễm không khí là sự hiện diện của một số chất khó tìm thấy trong không khí chúng ta hít thở. Những chất này có thể ở dạng hạt, khí hoặc chất lỏng như giọt nước. Khi các chất này tích tụ đến một mức nhất định trong không khí sẽ khiến con người cảm thấy khó chịu và gây hại cho sức khỏe con người cũng như môi trường xung quanh. Hiện tượng này gọi là ô nhiễm không khí.

Sản xuất công nghiệp là nguồn gây ô nhiễm không khí chính

Sản xuất công nghiệp, giao thông vận tải, đốt than trong nồi hơi của người dân và doanh nghiệp, bụi từ các công trường xây dựng hiện là những nguồn gây ô nhiễm không khí chính.

Trong số đó, sản xuất công nghiệp là nguồn gây ô nhiễm không khí quan trọng. Do sản xuất công nghiệp đòi hỏi một lượng lớn nhiên liệu, chủ yếu là than và các quy trình sản xuất khác nhau tạo ra nhiều loại chất ô nhiễm khác nhau nên lượng khí thải thải ra trong quá trình công nghiệp là rất lớn.

Ở bất kỳ quốc gia nào, sản xuất công nghiệp luôn được xếp hạng đầu tiên trong danh sách nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Theo “Báo cáo thống kê về phát thải ô nhiễm môi trường năm 2013” của Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc- một trong những quốc gia ô nhiễm hàng đầu thế giới, các hoạt động công nghiệp chiếm 89,95% tổng lượng phát thải quốc gia về sulfur dioxide, một chất gây ô nhiễm khí quyển, trong tổng lượng phát thải oxit nitơ quốc gia, hoạt động công nghiệp chiếm 89,95% tổng lượng khí thải nitơ oxit quốc gia. Chiếm 69,4%; hoạt động công nghiệp chiếm 85,6% tổng lượng phát thải khói (bột) trong các chất gây ô nhiễm không khí của cả nước trong năm đó, điều này cho thấy sự đóng góp của công nghiệp. sản xuất đối với các chất gây ô nhiễm không khí. Ngay cả sau vài năm, cơ cấu đốt than vẫn không thể thay đổi và sản xuất công nghiệp vẫn là nguồn gây ô nhiễm không khí chính.

Vì vậy, khi phát hiện tình trạng ô nhiễm công nghiệp, ô nhiễm bụi hoặc ô nhiễm khí thải xe cơ giới nêu trên, người dân có thể báo cáo và khiếu nại lên cơ quan chịu trách nhiệm tại địa phương để giảm lượng chất gây ô nhiễm không khí do nguồn ô nhiễm tạo ra và cải thiện chất lượng không khí trong khu vực. Ví dụ: nếu các doanh nghiệp công nghiệp xả khói, bụi, khí có mùi hoặc các loại khí khác có chứa chất độc hại, ô nhiễm bụi trong khu vực sản xuất công nghiệp và ô nhiễm do đốt than từ nồi hơi của thương nhân và người dân, v.v., bạn có thể báo cáo với cơ quan quản lý nhà nước. cục bảo vệ môi trường địa phương ;

Trong lĩnh vực sản xuất phi công nghiệp, bụi từ các công trường xây dựng, đốt rác thải bừa bãi… có thể được báo cáo lên cơ quan quản lý đô thị địa phương ; việc xử lý ô nhiễm khí thải xe cơ giới chủ yếu do cơ quan công an và giao thông vận tải địa phương thực hiện.

Sự ảnh hưởng của ô nhiễm không khí lên sức khỏe con người ngày càng trở nên rõ rệt

Làm thế nào để đánh giá ô nhiễm không khí công nghiệp?

Từ góc độ ô nhiễm không khí công nghiệp, có nhiều cách khác nhau để còn người đánh giá tình trạng ô nhiễm mà không cần dựa vào các chỉ số khoa học; ngửi, nhìn, chạm, … là những cách đơn giản nhất có thể áp dụng.

  • Nếu mùi hôi do nhà máy gần đó thải ra luôn khiến chúng ta cảm thấy khó chịu thì chúng ta cần tìm ra nguồn gốc gây ô nhiễm và xác định có thể quy trình xử lý khí thải của nhà máy có vấn đề;
  • Nếu nhìn thấy khói trắng trên bầu trời, xác định được nó là hơi nước hay khói từ quá trình sản xuất; người dân cũng có thể đánh giá mức độ ô nhiễm mà khí thải tạo ra. Cột khói trắng thoát ra từ ống khói thông thường là hơi nước cộng với các chất ô nhiễm còn sót lại sau khi xử lý bảo vệ môi trường. Nếu nồng độ cột khói không quá cao sẽ khó phát hiện bằng mắt thường một số chất ô nhiễm có hàm lượng vượt tiêu chuẩn. Ngoài khói trắng, khói nhiều màu sắc khác thường có vấn đề ví dụ như các nhà máy xi măng, nhà máy vôi chủ yếu tạo ra khói xám, ngành công nghiệp kim loại màu có thể tạo ra khói xanh, v.v.
  • Chạm cũng là một phương pháp để đánh giá tình trạng ô nhiễm không khí. Việc phát hiện bụi khói (bột) rơi vào khu vực sinh hoạt, sản xuất cho thấy đã bị ảnh hưởng trực tiếp bởi tình trạng ô nhiễm khí thải công nghiệp gần đó. Việc tiếp xúc lâu dài với khói bụi dễ dàng làm suy giảm khả năng miễn dịch của con người và dẫn đến các bệnh về đường hô hấp. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe con người cần có biện pháp bảo vệ và hành động kịp thời để ngăn chặn tác hại đến môi trường trong các nhà máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *