Một số thiết bị xử lý khí thải thông dụng

Các thiết bị xử lý khí thải thông thường bao gồm thiết bị lọc plasma nhiệt độ thấp, hộp hấp phụ than hoạt tính, máy hút bụi dạng hộp hoặc máy hút bụi túi, thiết bị xúc tác UV photooxygen và tháp phun, v.v. Các thiết bị này đều có kết quả xử lý nhất định. Sau đây là phần giới thiệu về các thiết bị này:

1. Thiết bị lọc plasma (máy lọc tĩnh điện)

Sử dụng plasma để ion hóa các electron và chuyển chúng thành các ion tích điện. Tức là ion dương và ion âm. Nó có tác dụng loại bỏ khí thải hữu cơ và các mùi khó chịu khác. Khí thải hữu cơ được bơm bởi quạt và đi qua thiết bị lọc plasma ở nhiệt độ thấp. Thiết bị lọc plasma ở nhiệt độ thấp sử dụng plasma để thực hiện phản ứng phân hủy và oxy hóa khí thải hữu cơ.

2. Tháp phụ than hoạt tính

Do trên bề mặt than hoạt tính có lực hấp dẫn phân tử hoặc lực hóa học không cân bằng và không bão hòa. Vì vậy, khi than hoạt tính tiếp xúc với khí có thể hút các phân tử khí thải hữu cơ. Nó được cô đặc và giữ trên bề mặt than hoạt tính, do đó các phân tử khí thải hữu cơ sẽ được hấp phụ sau khi khí thải hữu cơ được lọc, đạt được tiêu chuẩn phát thải.

3. Bộ thu bụi hộp mực (bộ thu bụi túi)

Sau khi khí chứa bụi đi vào phễu tro của bộ thu bụi, do phần luồng khí giãn nở đột ngột và hoạt động của tấm phân phối luồng khí, một số hạt thô trong Luồng không khí lắng đọng trong phễu tro dưới tác dụng của lực động và lực quán tính. Sau khi các hạt bụi mịn, mật độ thấp đi vào buồng lọc bụi, chúng đi qua tác động tổng hợp của quá trình khuếch tán và sàng lọc Brown.

4. Thiết bị xúc tác quang oxy UV

Năng lượng của ánh sáng đủ để phá vỡ các liên kết hóa học trong các phân tử khí thải hữu cơ và năng lượng kích thích lớn hơn năng lượng liên kết hóa học. Chỉ khi đáp ứng được hai điều kiện này thì phản ứng phân hủy liên kết hóa học mới xảy ra. Thứ hai, các phân tử khí thải hữu cơ phải có phổ hấp thụ đặc trưng đối với ánh sáng có bước sóng cụ thể để tạo ra phản ứng quang hóa.

5. Tháp phun nước tuần hoàn

Tháp phun nước tuần hoàn tồn tại như một loại thiết bị xử lý xử lý khí thải thân thiện với môi trường. Theo nguyên lý làm việc, nó được chia thành tháp phun nước tuần hoàn, tháp phun kiềm và tháp phun axit. Theo vật liệu thân tháp, nó được chia thành tháp phun sợi thủy tinh, tháp phun pp và tháp phun bằng thép không gỉ. Lựa chọn vật liệu phun và quy trình phun hợp lý tùy theo tính chất khác nhau của khí thải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *