Ô nhiễm công nghiệp và biện pháp phòng ngừa

Ô nhiễm công nghiệp là hành vi xâm phạm môi trường tự nhiên mà các sinh vật, trong đó có con người, phụ thuộc vào để tồn tại và sinh sản trong quá trình sản xuất của các doanh nghiệp công nghiệp. Ô nhiễm công nghiệp không chỉ hủy hoại môi trường sống của sinh vật mà còn gây hại trực tiếp đến sức khỏe con người.

Ô nhiễm công nghiệp chủ yếu tập trung ở một số ngành công nghiệp. Nước thải từ bảy ngành công nghiệp bao gồm sản xuất giấy, hóa chất, thép, điện, thực phẩm, khai thác mỏ và dệt may chiếm 4/5 tổng lượng nước thải. Lượng phát thải chất ô nhiễm hữu cơ từ ngành công nghiệp sản xuất giấy và thực phẩm chiếm 2/3 tổng lượng phát thải chất ô nhiễm hữu cơ và lượng phát thải kim loại nặng từ ngành luyện kim màu chiếm gần 1/2 tổng lượng phát thải kim loại nặng. Ô nhiễm công nghiệp chủ yếu bao gồm năm khía cạnh: ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, ô nhiễm đất, ô nhiễm chất thải rắn và ô nhiễm tiếng ồn.

Ô nhiễm công nghiệp không chỉ gây ra tình trạng ô nhiễm không khí, chúng cũng ảnh hưởng đến môi trường đất và nước, ô nhiễm tiếng ồn

Việc thải ra một lượng lớn nước, khí, xỉ và các chất thải nguy hại khác chưa qua xử lý trong quá trình sản xuất công nghiệp sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến cân bằng sinh thái và tài nguyên thiên nhiên của nông nghiệp, gây tác hại lớn đến sự phát triển sản xuất nông nghiệp;

“Ba chất thải” công nghiệp cũng rất có hại cho bản thân sản xuất công nghiệp. Các chất ô nhiễm độc hại sẽ ăn mòn đường ống, làm hỏng thiết bị, ảnh hưởng đến tuổi thọ của nhà máy, v.v.. Sự lây lan của các mối nguy hiểm công cộng gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe của cộng đồng. Một số ô nhiễm không dễ phát hiện và tác hại gây ra sau khi phát hiện đã rất nghiêm trọng.

1. Ô nhiễm không khí

Khí thải công nghiệp là thuật ngữ chung để chỉ các loại khí chứa chất gây ô nhiễm khác nhau thải vào không khí trong quá trình đốt cháy và sản xuất nhiên liệu tại các nhà máy của doanh nghiệp. Các khí thải này bao gồm: carbon dioxide, carbon disulfide, hydrogen sulfide, florua, oxit nitơ, clo, hydro clorua carbon monoxide, axit sulfuric (sương mù), chì, oxit thủy ngân, khói và bụi sản xuất. sẽ làm ô nhiễm không khí. Nó xâm nhập vào cơ thể con người qua đường hô hấp thông qua nhiều cách khác nhau, một số gây hại trực tiếp và một số tích tụ, có thể gây hại nghiêm trọng hơn và gây ra các bệnh về đường hô hấp, như viêm khí quản, hen suyễn, khí thũng, viêm phế quản, v.v.

 • Nếu nồng độ các chất ô nhiễm trong khí quyển rất cao, thời tiết không có gió và sương mù, các chất ô nhiễm khó phân tán sẽ khiến nhiều người bị bệnh. Đây là tình trạng ngộ độc cấp tính.
 • Nếu nồng độ các chất ô nhiễm trong khí quyển rất thấp, những chất ô nhiễm nồng độ thấp này liên tục xâm nhập vào cơ thể con người trong thời gian dài thì sau một thời gian dài người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng bệnh tật, gọi là ngộ độc mãn tính. Ngộ độc mãn tính khó phát hiện do thời gian ủ bệnh lâu nên tác hại càng nghiêm trọng hơn.

Ô nhiễm không khí cũng có thể gây ung thư. Chủ yếu bao gồm các hợp chất chứa 3,4-benzopyrene và Pb. Trong đó, 3,4-benzopyrene có tác dụng gây ung thư phổi mạnh nhất. Than đốt, ô tô đang chạy và khói thuốc lá có chứa một lượng lớn 3,4-benzopyrene.

Phòng ngừa

 • Bố trí ngành hợp lý: Các nhà máy không nên tập trung quá mức để giảm lượng khí thải ô nhiễm trong một khu vực.
 • Sưởi ấm khu vực và sưởi ấm trung tâm: Sử dụng một số nhà máy nhiệt điện lớn có thiết bị loại bỏ bụi hiệu suất cao ở ngoại ô để thay thế bếp lò cho hàng nghìn hộ gia đình nhằm loại bỏ bồ hóng.
 • Giảm ô nhiễm khí thải giao thông: Cải tiến thiết kế quá trình cháy của động cơ và nâng cao chất lượng cháy của xăng để dầu có thể cháy hết và sử dụng được cho các phương tiện sử dụng năng lượng mới.
 • Thay đổi thành phần nhiên liệu: Thực hiện chuyển đổi từ than sang khí, đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu phát triển các nguồn năng lượng mới khác như năng lượng mặt trời, nhiên liệu hydro, tài nguyên địa nhiệt…
 • Phủ xanh và trồng rừng: Rừng rậm có thể làm giảm tốc độ gió và giảm các hạt bụi lớn mang theo trong không khí. Bề mặt gồ ghề của lá cây có thể hấp thụ một lượng lớn bụi bay.

Trồng rừng xung quanh nhà máy có thể giúp giảm thiểu lượng khí thải ra môi trường

2. Ô nhiễm nước

Một cuộc khảo sát trên 100.000 km sông trên khắp đất nước của cơ quan bảo tồn nước cho thấy hơn 90% thành phố ở Trung Quốc bị ô nhiễm nước nghiêm trọng. Hg trong nước có thể chuyển hóa thành metyl thủy ngân độc hại hơn thông qua hoạt động của vi sinh vật, khiến tảo đổi màu và cá biển chết hàng loạt. Methylmercury tập trung nhiều trong cá, tôm nếu con người ăn những thực phẩm này trong thời gian dài sẽ gây hại cho hệ thần kinh trung ương, gây ra các triệu chứng như rối loạn vận động, co thắt, tê liệt, suy giảm khả năng nói và thính giác, thậm chí tử vong. Không chỉ Hg mà hầu hết các kim loại nặng khác như Pb, Cr,… đều có thể gây hại cho hoạt động sống bình thường của sinh vật.

Phòng ngừa

 • Kiên quyết tuân thủ pháp luật

Để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm công nghiệp, chúng ta phải đạt được “ba đồng thời” và quản lý thời hạn. Về kiểm soát ô nhiễm nước, Luật Bảo vệ môi trường và Luật Phòng chống ô nhiễm nước có quy định rõ ràng. Đầu tiên, chúng tôi nhấn mạnh rằng các cơ sở ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm và các dự án chính của doanh nghiệp sản xuất phải được thiết kế, xây dựng và đưa vào sử dụng cùng lúc, đó là điều mà chúng tôi gọi là “ba tính đồng thời”. Chỉ cần chúng ta thực sự tuân thủ “Tam đồng thời”, nhiều chất gây ô nhiễm sẽ được kiểm soát hiệu quả và việc phòng ngừa sẽ là ưu tiên hàng đầu.

Thứ hai là kiểm soát ô nhiễm gốc, đối với ô nhiễm nghiêm trọng thì phải xử lý trong thời hạn theo quy định của pháp luật. Doanh nghiệp nào không đạt tiêu chuẩn trong thời hạn hoặc không thực hiện xử lý thì phải ra lệnh đình chỉ sản xuất. hoặc đóng cửa theo quy định của pháp luật.

 • Thúc đẩy sản xuất sạch hơn

Sản xuất sạch hơn bao gồm hai khía cạnh: quy trình sản xuất sạch và sản phẩm sạch. Sản xuất sạch hơn là sự tổng hợp hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường trong và ngoài nước. Nó tập trung vào việc kiểm soát toàn bộ quá trình và mang lại lợi ích kép về môi trường và kinh tế.

 • Tuân thủ sự kết hợp giữa quản trị phi tập trung và kiểm soát tập trung

Trong thực tế, loại chất ô nhiễm trong một số nguồn ô nhiễm, chẳng hạn như nguồn ô nhiễm hộ gia đình, về cơ bản là giống nhau, trong khi loại chất ô nhiễm trong một số nguồn ô nhiễm rất khác nhau, chẳng hạn như nước thải sản xuất giấy và nước thải mạ điện. Đối với các nguồn ô nhiễm như hộ gia đình cần áp dụng phương pháp xử lý tập trung để giải quyết vấn đề ô nhiễm; đối với những nguồn ô nhiễm có chất ô nhiễm đặc biệt thì phải áp dụng phương pháp xử lý phân tán. Tất nhiên, đối với một số nguồn gây ô nhiễm, chẳng hạn như nước thải sản xuất giấy, nếu một số nhà máy sản xuất giấy cách nhau không xa, họ có thể cùng nhau đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải và thực hiện xử lý phi tập trung đến xử lý tương đối tập trung.

 • Nâng cao trình độ công nghệ xử lý nước thải

Xử lý nước thải công nghiệp đang phát triển theo hướng thiết bị, tự động hóa. Các công nghệ như tuyển nổi không khí, lọc điện từ gradient cao, oxy hóa ozone và trao đổi ion được phát triển rộng rãi trong những năm gần đây đã cung cấp các phương pháp mới để xử lý nước thải công nghiệp.

 • Thúc đẩy mạnh mẽ việc bảo tồn nước

Các nhà máy, doanh nghiệp khai thác mỏ phải liên tục nâng cao nhận thức về bảo tồn nước, tích cực áp dụng công nghệ và thiết bị tiết kiệm nước tiên tiến, nâng cao tỷ lệ tái sử dụng nước. Bằng cách làm mọi thứ có thể để tiết kiệm tài nguyên nước, lượng nước tiêu thụ sẽ giảm, nước thải và nước thải sẽ giảm một cách tự nhiên, việc xử lý nước thải và nước thải sẽ tương đối dễ dàng.

Những ngành sản xuất công nghiệp khác nhau thải ra dòng nước có thành phần và nồng độ chất ô nhiễm khác nhau

3. Ô nhiễm đất

Sau khi đất bị nhiễm cadmium, nó sẽ xâm nhập vào cơ thể người và vật nuôi thông qua quá trình làm giàu sinh học, gây đau xương, gãy xương tự nhiên, khuyết tật xương, đau thần kinh toàn thân và cuối cùng là tử vong.

Phòng ngừa

 • Kiểm soát sinh học

Các chất ô nhiễm trong đất có thể được làm sạch thông qua quá trình phân hủy sinh học hoặc hấp thụ. Nghiên cứu phân lập và nuôi cấy các loài vi sinh vật mới nhằm tăng cường khả năng phân hủy sinh học. Ngoài ra, một số loài gặm nhấm và giun đất còn làm suy giảm một số loại thuốc trừ sâu. Một loại cây thuộc họ dương xỉ Ferns có khả năng hấp thụ kim loại nặng trong đất rất mạnh. Tỷ lệ hấp thụ cadmium trong đất có thể đạt tới 10%. Nếu trồng liên tục trong nhiều năm có thể làm giảm hàm lượng cadmium trong đất.

 • Áp dụng chất ức chế

Việc áp dụng một số chất ức chế nhất định cho đất bị ô nhiễm nhẹ có thể thay đổi hướng di chuyển và biến đổi các chất ô nhiễm trong đất, thúc đẩy sự di chuyển của một số chất độc hại và rửa giải hoặc biến đổi chúng thành các chất không hòa tan để giảm sự hấp thụ của cây trồng. Các chất kiểm soát thường được sử dụng bao gồm vôi, phốt phát kiềm, v.v.

Bón vôi có thể làm tăng độ pH của đất và khiến cadmium, đồng, kẽm và thủy ngân tạo thành kết tủa hydroxit. Nó cũng có thể làm giảm sự hấp thụ chất phóng xạ của cây trồng.

Phosphate kiềm có thể tương tác với cadmium trong đất để tạo thành kết tủa cadmium phosphate. Trong điều kiện khử yếu không gây ra kết tủa cadmium sulfide, sự hình thành cadmium phosphate có ý nghĩa rất lớn trong việc loại bỏ ô nhiễm cadmium.

 • Kiểm soát điều kiện oxy hóa khử

Ruộng lúa sản sinh ra S2- và Cd2+ trong điều kiện khử, tạo thành kết tủa CdS không tan. Các nguyên tố kim loại nặng như đồng, kẽm và chì có thể phản ứng với H2S trong đất để tạo ra kết tủa sunfua. Vì vậy, tăng cường quản lý tưới nước trên ruộng lúa có thể làm giảm tác hại của kim loại nặng một cách hiệu quả.

Bón thêm phân hữu cơ để cải tạo đất cát
Các chất keo hữu cơ và khoáng sét có khả năng hấp phụ nhất định đối với kim loại nặng và thuốc trừ sâu trong đất. Do đó, việc tăng chất hữu cơ trong đất và cải tạo đất cát có thể thúc đẩy đất hấp thụ các chất độc hại và là biện pháp hiệu quả để cải thiện khả năng tự làm sạch của đất.

 • Thay đổi hệ thống canh tác

Thay đổi hệ thống canh tác và thay đổi điều kiện môi trường đất có thể loại bỏ chất độc của một số chất ô nhiễm. DDT và 666 phân hủy chậm ở ruộng khô, tích lũy đáng kể và có dư lượng lớn. Sau khi các cánh đồng lúa được chuyển đổi thành ruộng lúa, quá trình phân hủy DDT tăng tốc và lượng DDT còn lại trong đất về cơ bản biến mất chỉ sau khoảng một năm. Vì vậy, thực hiện luân canh cây trồng lũ lụt, hạn hán là biện pháp hữu hiệu để giảm thiểu hoặc loại bỏ tình trạng ô nhiễm thuốc trừ sâu.

 • Thay đất, cày sâu, cạo đất

Phương pháp thay thế đất hiện là phương pháp hiệu quả nhất để loại bỏ hoàn toàn ô nhiễm đất, nhưng đất bị ô nhiễm được thay thế phải được xử lý đúng cách để ngăn ngừa ô nhiễm thứ cấp. Ngoài ra, việc cày sâu cũng có thể được thực hiện để xới đất bị ô nhiễm xuống tầng dưới. Độ sâu chôn lấp phải căn cứ vào đặc điểm phát triển rễ của các loại cây trồng khác nhau và theo nguyên tắc không làm ô nhiễm cây trồng.

Tình trạng ô nhiễm đất nặng nề là thực trạng mà nhiều địa phương đang phải đối mặt

4. Ô nhiễm tiếng ồn

Ô nhiễm tiếng ồn chủ yếu đến từ các phương tiện giao thông, tiếng còi xe, tiếng ồn công nghiệp, xây dựng, tiếng ồn xã hội như phòng hòa nhạc, loa tweeter, tiếng người nói chuyện ồn ào, v.v. Có tác động lớn hơn đến cư dân xung quanh.

Ảnh hưởng của ô nhiễm tiếng ồn

 • Tổn thương thính giác

Khi con người tiếp xúc với môi trường có tiếng ồn mạnh, cơ quan thính giác sẽ bị chấn thương nặng khiến màng nhĩ bị vỡ và chảy máu, có thể gây mất thính lực hoàn toàn. Ô nhiễm tiếng ồn là nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh lão thị. Công nhân nhà máy dệt, thợ rèn và thợ rèn bị mất thính lực nhiều hơn so với các đồng nghiệp của họ.

 • Có thể gây ra nhiều loại bệnh khác

Tiếng ồn có thể gây ra và làm nặng thêm các bệnh về tim mạch. Nó gây chóng mặt, mệt mỏi, bồn chồn về cảm xúc, giảm trí nhớ, tăng sóng điện não đồ chậm và rối loạn chức năng hệ thần kinh tự chủ; thay đổi nhịp tim và nhịp tim, tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, cường giáp và tăng cường chức năng vỏ thượng thận. rối loạn chức năng, rối loạn kinh nguyệt, thai nhi phát triển bất thường; chức năng tiêu hóa giảm, rối loạn chức năng dạ dày, giảm axit dạ dày, chán ăn…

 • Can thiệp vào cuộc sống và công việc bình thường

Tiếng ồn ảnh hưởng đến cuộc sống và nghỉ ngơi bình thường của con người. Gây khó chịu, buồn nôn, đau đầu và mất ngủ. Nó ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ của con người, dẫn đến mơ nhiều hơn, dễ thức giấc và giảm chất lượng giấc ngủ. Nó sẽ cản trở việc trò chuyện, làm việc và học tập của mọi người và ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ em. Làm mất tập trung của mọi người dẫn đến phản ứng chậm, dễ mệt mỏi, giảm hiệu quả công việc và tăng tỷ lệ lỗi. Nó cũng sẽ che đi các tín hiệu an toàn như tín hiệu báo động, tín hiệu điều khiển phương tiện, gây ra tai nạn.

 • Gây hại cho dụng cụ, thiết bị và nhà cửa

Tiếng ồn cực mạnh có thể làm hỏng dụng cụ, thiết bị. Ví dụ, khi một chiếc máy bay siêu thanh bay ngang qua ở độ cao thấp, khi chạm đất sẽ có âm thanh như tiếng nổ. Làm hỏng cửa ra vào và cửa sổ, kính vỡ. , tường nứt và sốc thạch cao có thể xảy ra. Rơi, sập ống khói và các hiện tượng khác. Ngoài ra, việc sử dụng búa hơi, đóng cọc, nổ mìn gần công trình cũng có thể gây hư hại cho công trình.

Khi độ ồn vượt quá 150dB, điện trở, tụ điện, bóng bán dẫn và các linh kiện khác sẽ bị hư hỏng nghiêm trọng. Khi tiếng ồn cực mạnh tác động lên các kết cấu cơ khí như tên lửa, tàu vũ trụ sẽ gây mỏi, gãy vật liệu.

Người dân sống quanh khu công nghiệp gánh chịu một loại ô nhiễm khác mang tên “tiếng ồn”

Phòng ngừa

 • Giảm tiếng ồn nguồn âm thanh: Các ngành công nghiệp và giao thông vận tải có thể lựa chọn thiết bị sản xuất ít tiếng ồn và cải tiến quy trình sản xuất hoặc thay đổi chế độ chuyển động của nguồn tiếng ồn (như sử dụng giảm chấn, cách ly rung động và các biện pháp khác để giảm rung động của nguồn phát âm thanh rắn).
 • Giảm tiếng ồn trên đường truyền âm thanh: Thay đổi cách truyền tiếng ồn, chẳng hạn như sử dụng khả năng hấp thụ âm thanh, cách âm, rào cản âm thanh, cách ly rung động và các biện pháp khác, cũng như quy hoạch bố trí đô thị và tòa nhà hợp lý, v.v.
 • Bảo vệ tiếng ồn của cơ quan tiếp nhận âm thanh hoặc cơ quan tiếp nhận âm thanh: Ví dụ, người lao động tiếp xúc với tiếng ồn nghề nghiệp trong thời gian dài có thể đeo các thiết bị bảo vệ tai như nút bịt tai, bịt tai hoặc mũ bảo hiểm.
 • Kiểm soát hướng truyền tiếng ồn (bao gồm thay đổi hướng phát ra của nguồn âm thanh) và khoảng cách: Sự bức xạ âm thanh nói chung có tính định hướng. Ở những nơi có cùng khoảng cách với nguồn âm nhưng khác hướng thì cường độ âm thanh thu được sẽ khác nhau. Kiểm soát hướng truyền và khoảng cách của tiếng ồn là biện pháp hữu hiệu để giảm tiếng ồn, đặc biệt là tiếng ồn tần số cao.
 • Xây dựng rào cản âm thanh: Sử dụng các rào cản tự nhiên (dốc, đồi), cũng như các vật liệu cách âm và kết cấu cách âm khác để ngăn chặn sự lan truyền tiếng ồn.
 • Áp dụng vật liệu tiêu âm: Chẳng hạn như bông thủy tinh, bông khoáng, đá trân châu mở rộng, tấm đục lỗ tiêu âm, v.v. Chuyển đổi năng lượng âm thanh lan truyền thành năng lượng nhiệt, v.v.
 • Trong xây dựng đô thị, áp dụng quy hoạch phòng chống tiếng ồn đô thị hợp lý.
 • Trồng cây hai bên đường: Bãi cỏ, cây xanh… xung quanh các tòa nhà cũng là vật liệu hấp thụ âm thanh tốt. Vì vậy, trồng hoa, cây xanh không chỉ làm đẹp môi trường nơi chúng ta sống, học tập mà còn ngăn ngừa ô nhiễm tiếng ồn cho môi trường.

5. Ô nhiễm chất thải rắn

Vấn đề thực tế về chất thải rắn

Chất thải rắn công nghiệp là các loại chất thải cặn bã, bùn, bụi… phát sinh trong quá trình sản xuất, chế biến công nghiệp và thải ra môi trường. Bao gồm tro bay, cặn thải luyện kim, xỉ nồi hơi, chất thải, bùn xử lý nước công nghiệp và bụi công nghiệp, v.v.

Nếu chất thải rắn công nghiệp không được xử lý, xử lý an toàn, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường, không được thu gom, sử dụng, xử lý và tiêu hủy đúng cách sẽ gây ô nhiễm không khí, nước, đất và gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Chất thải rắn được chất đống ngoài trời trong một thời gian dài, các thành phần có hại của nó di chuyển đến vùng đất xung quanh và sâu hơn qua các lỗ rỗng của đất do sự rửa trôi và thẩm thấu của dòng chảy bề mặt và nước mưa. Do khả năng hấp phụ và khả năng hấp phụ lớn của đất , cùng với sự di chuyển của nước thấm, các thành phần có hại tích tụ ở các mức độ khác nhau trong pha rắn của đất, dẫn đến thay đổi thành phần và cấu trúc của đất, đồng thời gây ô nhiễm gián tiếp cho một số vùng đất.

Các hạt mịn và bột trong chất thải bị gió phát tán; việc thiếu các phương tiện bảo vệ và thanh lọc tương ứng trong quá trình vận chuyển và xử lý chất thải sẽ thải ra các khí và bụi độc hại được chất đống và chôn lấp và chất thải xâm nhập vào đất sẽ thải ra các chất độc hại; khí sẽ gây ô nhiễm bầu không khí và làm giảm chất lượng không khí. Ví dụ, khi lò đốt rác hoạt động, nó sẽ thải ra các hạt vật chất, khí axit , chất thải chưa cháy hết, kim loại nặng và các hợp chất hữu cơ vi lượng. Khi cặn dầu từ các nhà máy hóa dầu được chất đống ngoài trời, một lượng hydrocarbon thơm đa vòng nhất định sẽ được tạo ra và bay hơi vào khí quyển.

Quá trình phân hủy chất thải hữu cơ chôn dưới lòng đất sẽ tạo ra carbon dioxide, metan và các loại khí khác nếu để tích tụ sẽ gây nguy hiểm, gây cháy nổ thậm chí là nổ.

Chất thải nguy hại được thải trực tiếp ra sông, hồ, biển và những nơi khác, hoặc chất thải chất đống ngoài trời được dòng chảy bề mặt đưa vào các vùng nước hoặc là các hạt mịn trôi nổi trong không khí và được lắng đọng qua quá trình rửa và rửa. ngưng tụ nước mưa, cũng như lắng đọng và làm khô trọng lực. Nếu nó lắng đọng và rơi vào hệ thống nước mặt, các thành phần có hại có thể hòa tan trong nước, gây ngộ độc sinh vật, gây ra hiện tượng phú dưỡng trong nước và dẫn đến cá chết.

Con người sống trong môi trường sử dụng không khí, nước và đất làm phương tiện truyền thông. Chất thải nguy hại trong môi trường được hấp thụ trực tiếp vào cơ thể con người qua đường hô hấp, đường tiêu hóa hoặc da, gây bệnh cho con người.

Chất thải rắn từ hoạt động sản xuất góp một phần đáng kể khiến tình trạng ô nhiễm chất thải rắn ngày càng trở nên tồi tệ

Phòng ngừa

 • Giảm phát sinh chất thải rắn:

-Thúc đẩy việc sử dụng công nghệ mới, vật liệu mới và quy trình mới. Khi lựa chọn phương pháp xây dựng và kỹ thuật xây dựng, hãy sử dụng vật liệu xây dựng theo khuôn mẫu và nhà máy để giảm phát sinh phế liệu và phế liệu.

-Thúc đẩy việc sử dụng các yếu tố công nghiệp hóa xây dựng cũng là một giải pháp đặc biệt. Vữa trộn sẵn, bê tông thương mại, cửa ra vào, cửa sổ và đồ trang trí được sử dụng trong dự án đều được nhà máy gia công và lắp đặt tại chỗ nhằm giảm thiểu việc xử lý lẻ tẻ các bán thành phẩm tại chỗ.

-Áp dụng hệ thống ván khuôn mới, thực hiện nghiêm ngặt các tiêu chuẩn quy trình, kiểm soát độ giãn nở của khuôn và hoạt động chảy bùn, đồng thời giảm lượng đục, từ đó giảm phát sinh đất thải kỹ thuật.

-Trong quá trình xây dựng và trang trí, hãy xây dựng các phương pháp lắp ráp và quy trình xây dựng một cách khoa học để giảm thiểu việc tạo ra gạch vỡ và tro nghiền.

-Các cơ sở tạm thời tại chỗ phải được hoàn thiện, tiêu chuẩn hóa và tái sử dụng để giảm lãng phí kỹ thuật do lắp đặt và tháo dỡ.

 • Hệ thống tái chế chất thải xây dựng nghiêm ngặt: Chất thải rắn xây dựng sau khi xử lý phải đáp ứng “Tiêu chuẩn kỹ thuật chôn lấp rác thải sinh hoạt đô thị hợp vệ sinh”.
 • Nén chất thải rắn: Bằng cách nén chất thải rắn, khối lượng của vật thể có thể giảm đáng kể và chi phí vận chuyển giảm.
 • Nghiền chất thải rắn: Thông qua các phương pháp nghiền như ép đùn, va đập và cắt, khối lượng chất thải rắn được giảm bớt để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đốt, nhiệt phân và các phương pháp xử lý khác.
 • Đốt chất thải rắn: Ưu điểm là nó có thể giảm diện tích sàn, phân tách và chuyển đổi chất thải nguy hại thành các chất không độc hại thông qua quá trình nấu chảy và phân hủy ở nhiệt độ cao.
 • Chất thải rắn nhiệt phân: Quá trình nhiệt phân đòi hỏi phải hoạt động ở nhiệt độ cao từ 500-1000 độ. So với các phương pháp xử lý chất thải rắn như nén, nghiền, đốt thì đây là phương pháp xử lý mới, có đầu tư và tiềm năng thấp.
 • Xử lý sinh học chất thải rắn: Vi sinh vật phân hủy và chuyển hóa các chất có hại trong chất thải rắn thành chất không độc hại. Đồng thời, nó được chuyển đổi thành phân bón nông nghiệp, năng lượng thực phẩm, v.v. và các chất kim loại có thể sử dụng được chiết xuất từ chúng.
 • Chôn và bơm sâu để xử lý chất thải rắn cứng đầu: Đây cũng là phương pháp xử lý cuối cùng đối với chất thải rắn.

Nhìn chung, tác hại do ô nhiễm công nghiệp gây ra vẫn chưa được nhân loại hiểu biết đầy đủ. Tuy nhiên, các bệnh truyền nhiễm như bệnh bò điên, cúm gia cầm, ung thư, dịch hạch… đều liên quan đến tác động của môi trường. Chất bảo quản thực phẩm, chất tạo màu (chẳng hạn như màu đỏ Sudan, màu xanh con công) và chất tăng hương vị đều làm ô nhiễm thực phẩm ở các mức độ khác nhau, làm tăng các chất có hại trong thực phẩm và gây ra mối đe dọa cho sức khỏe con người. Một số căn bệnh lạ, khó giải thích ít nhiều liên quan đến ô nhiễm công nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *