Phương pháp xử lý khí thải kim loại nặng

Trong ngành kim loại nặng, khí thải của chúng chứa nhiều kim loại khác nhau, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và sức khỏe con người. Tuy nhiên, mỗi loại kim loại lại có tính chất và đặc điểm riêng, yêu cầu phương pháp xử lý khác nhau. Dưới đây là một vài gợi ý về phương pháp xử lý khí thải kim loại nặng.

1.Ảnh hưởng của kim loại nặng đến môi trường và con người 

  • Đồng (Cu)

Đồng kim loại có rất ít độc tính nhưng các hợp chất của đồng có thể gây ngộ độc. Khi đồng trong cơ thể con người vượt quá 100 đến 150 lần lượng cơ thể con người yêu cầu, nó có thể dẫn đến các triệu chứng như viêm gan hoại tử và thiếu máu tán huyết.

Các nghiên cứu lâm sàng đã phát hiện ra rằng nhiều bệnh nhân ung thư đã tăng đáng kể lượng đồng trong huyết thanh và tăng ceruloplasmin trong huyết thanh. Việc lấy mẫu chi tiết những công nhân đồn điền đã phun thuốc trừ sâu đồng sunfat lên nho cho thấy tổn thương gan lan rộng. Dùng nhầm liều lượng lớn hơn các chế phẩm đồng có thể ngay lập tức gây ra các triệu chứng ngộ độc như tiết nước bọt, buồn nôn, nôn mửa, tan máu, vàng da, suy thận và suy nhược hệ thần kinh trung ương.

Không chỉ có trong nước, kim loại nặng còn có trong khí thải, gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho môi trường và sức khỏe con người

  • Chì (Pb)

Chì có thể xâm nhập vào cơ thể con người qua đường hô hấp và đường tiêu hóa. Tiếp xúc lâu dài với chì với nồng độ trên 50mg/L sẽ gây ngộ độc. Chì có tác dụng gây độc cho mọi cơ quan trong cơ thể nhưng độc hại nhất là hệ thần kinh, máu và hệ tim mạch.

Các triệu chứng phổ biến nhất của ngộ độc mãn tính là thiếu máu, đau bụng và viêm gan nhiễm độc chì. Các triệu chứng ở hệ thần kinh bao gồm suy nhược thần kinh tự chủ và viêm đa dây thần kinh, biểu hiện là liệt dây thần kinh do ngộ độc chì tuyến yên và bệnh não do chì có thể xảy ra trong những trường hợp nặng.

  • Kẽm (Zn)

Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng lượng kẽm cao trong cơ thể có thể dẫn đến giảm lipoprotein mật độ cao trong máu và thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch cũng có lợi cho sự xuất hiện của bệnh ung thư. Đất ở Bắc Wales và những nơi khác ở Anh có hàm lượng kẽm cao, tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày và ung thư đường tiêu hóa cũng cao. Ngộ độc kẽm công nghiệp có thể làm tăng tỷ lệ mắc các loại ung thư khác nhau. Việc tiếp xúc với kẽm liều thấp hoặc liều cao trong thời gian dài có thể gây ngộ độc kẽm cấp tính hoặc mãn tính.

  • Sắt (Fe)

Các nhà nghiên cứu từ lâu đã phát hiện ra rằng bệnh huyết sắc tố siderogen là do lượng sắt dư thừa trong cơ thể và lắng đọng trong các cơ quan nội tạng. Các nhà nghiên cứu từ lâu đã phát hiện ra rằng bệnh huyết sắc tố siderogen là do lượng sắt dư thừa trong cơ thể và lắng đọng trong các cơ quan nội tạng. Các quốc gia như Vương quốc Anh và Hoa Kỳ đã báo cáo rằng tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi ở những người khai thác sắt rất cao và tỷ lệ tử vong do ung thư phổi cao hơn 70% so với dân số nói chung. Sắt có thể thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của các tế bào khối u.

  • Niken (Ni)

Mặc dù niken ít độc hơn nhưng nó có tác dụng tích tụ và là chất gây ung thư. Niken dễ dàng tích tụ ở thận, lá lách và gan. Tiếp xúc thường xuyên với muối niken có thể gây ra các triệu chứng như chàm và viêm da trên da.

  • Crom (Cr)

Trong số các hợp chất của crom, crom hóa trị sáu là độc nhất, tiếp theo là crom hóa trị hai và bản thân crom rất độc. Các hợp chất crom có thể xâm nhập vào cơ thể con người qua đường tiêu hóa, đường hô hấp, da và màng nhầy. Vào cơ thể con người qua đường tiêu hóa có thể gây buồn nôn, nôn mửa, đau bụng và bệnh loét; khi xâm nhập vào cơ thể con người qua đường hô hấp, đầu tiên nó tấn công đường hô hấp trên, gây viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản, v.v.

2. Phương pháp xử lý khí thải kim loại nặng

Có nhiều phương pháp khác nhau được áp dụng để xử lý khí thải. Những phương pháp điển hình có thể kêt đến như: phương pháp hấp thụ, phương pháp hấp phụ, phương pháp ngưng tụ và phương pháp đốt. Mỗi phương pháp kể trên đều có những ưu điểm nhất định, mang lại hiệu quả trong quá trình vận hành, giảm thiểu tối đa sự phân tán của chất gây hại ra môi trường.

Tùy thuộc vào thành phần kim loại nặng trong dòng khí mà phương pháp xử lý khí thải kim loại nặng khác nhau cần được áp dụng để mang đến hiệu quả cao nhất

  • Phương pháp ngưng tụ

Xử lý khí thải bằng phương pháp ngưng tụ thích hợp để tinh chế và thu hồi hơi thủy ngân nồng độ cao và thường được sử dụng làm tiền xử lý để làm sạch hơi thủy ngân bằng phương pháp hấp thụ và hấp phụ.

  • Phương pháp hấp thụ

+ Phương pháp hấp thụ dung dịch thuốc tím – thích hợp với hơi chứa thủy ngân trong các nhà máy sản xuất dụng cụ, thiết bị điện;

+ Phương pháp hấp thụ dung dịch natri hypoclorit – thích hợp để xử lý hydro chứa thủy ngân trong cây clo-kiềm gốc thủy ngân;

+ Phương pháp hấp thụ axit sunfuric-pyrolusite – thích hợp để xử lý khí đuôi nấu chảy thủy ngân và hơi chứa thủy ngân;

+ Phương pháp hấp thụ chất lỏng amoniac phù hợp để lọc khí thải từ quá trình sản xuất clorua thủy ngân;

+ Phương pháp hấp phụ than hoạt tính phù hợp để tinh chế clorua thủy ngân trong khí tổng hợp vinyl clorua;

  • Phương pháp đốt

Phương pháp đôt phù hợp để xử lý khí thải có chứa thủy ngân từ các nhà máy nhiệt điện than. Lò hơi đốt than tầng sôi tuần hoàn được sử dụng, đá vôi được thêm vào trong quá trình đốt và khí thải được làm sạch bằng thiết bị lọc bụi tĩnh điện hoặc máy hút bụi túi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *