Xử lý khí thải bằng phương pháp đốt xúc tác

Đốt cháy xúc tác là một phản ứng xúc tác pha rắn-khí điển hình và bản chất của nó là quá trình oxy hóa sâu liên quan đến oxy hoạt động. Trong quá trình đốt cháy xúc tác, vai trò của chất xúc tác là làm giảm năng lượng kích hoạt, đồng thời bề mặt chất xúc tác có tác dụng hấp phụ, làm phong phú các phân tử chất phản ứng trên bề mặt, tăng tốc độ phản ứng và tăng tốc độ. các phản ứng. Với sự trợ giúp của chất xúc tác, khí thải hữu cơ có thể trải qua quá trình đốt cháy không ngọn lửa ở nhiệt độ đánh lửa thấp hơn, bị oxy hóa và phân hủy thành CO2 và H2O, đồng thời giải phóng một lượng lớn năng lượng nhiệt.

Thiết bị tinh lọc xúc tác giải hấp khí hữu cơ là dòng sản phẩm mới có hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng và không gây ô nhiễm thứ cấp được công ty chúng tôi phát triển thành công dựa trên nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý khí thải hữu cơ.

Đốt xúc tác là một trong những phương pháp xử lý khí thải tiên tiến và hiệu quả nhất hiện nay

Mục đích sử dụng

Thiết bị lọc này chủ yếu được sử dụng để lọc khí thải độc hại bay hơi hoặc rò rỉ ra ngoài và loại bỏ mùi hôi trong lớp phủ, in ấn, đồ gia dụng, sản xuất giày, nhựa và các xưởng hóa chất khác nhau. Nó phù hợp với nồng độ thấp (50 ~ 500ppm) và không phù hợp. để sử dụng. Đốt trực tiếp và tái chế khí thải hữu cơ có thể đạt được lợi ích kinh tế và xã hội thỏa đáng, đặc biệt là trong các tình huống xử lý khối lượng không khí lớn.

Nguyên lý hoạt động

Thiết bị tinh chế này được thiết kế dựa trên hai nguyên lý cơ bản là hấp phụ (hiệu suất cao) và đốt xúc tác (tiết kiệm năng lượng), đó là phương pháp đốt hấp phụ-giải hấp-xúc tác.

Thiết bị lọc xúc tác được trang bị buồng gia nhiệt và buồng trao đổi nhiệt. Đầu đốt được khởi động để gia nhiệt và đi vào chu trình bên trong. Khi nguồn khí nóng đạt đến điểm sôi của chất hữu cơ, chất hữu cơ sẽ hết chất kích hoạt thiết bị hấp phụ carbon và đi vào buồng xúc tác để phân hủy xúc tác thành CO2 và H2O, đồng thời giải phóng năng lượng. Năng lượng giải phóng được sử dụng đi vào hệ thống trao đổi nhiệt để làm nóng không khí đi vào và tuần hoàn cho đến khi chất hữu cơ được tách hoàn toàn khỏi than hoạt tính và bị phân hủy trong buồng xúc tác.

Hiệu suất và đặc tính kỹ thuật

 • Thiết bị này có nguyên tắc thiết kế tiên tiến, vật liệu độc đáo, hiệu suất ổn định, vận hành đơn giản, an toàn và tin cậy và không gây ô nhiễm thứ cấp. Thiết bị chiếm một diện tích nhỏ trong không gian.
 • Vật liệu hấp phụ được sử dụng là than hoạt tính tổ ong có lỗ chân lông lớn và khả năng hấp phụ tốt.
 • Buồng đốt xúc tác sử dụng chất xúc tác kim loại quý có thân tổ ong bằng gốm, có điện trở thấp, có thể hoạt động bình thường với quạt áp suất thấp, không những tiêu tốn ít điện năng mà còn có độ ồn thấp.
 • Thể tích không khí của thiết bị đốt xúc tác bằng 1/10 thể tích không khí của nguồn khí thải. Đồng thời, khi nồng độ khí thải đạt đến khả năng tự cháy thì không cần tiếp tục gia nhiệt, tiết kiệm năng lượng.
 • Than hoạt tính hấp phụ khí thải hữu cơ có thể được giải hấp và tái sinh bằng nhiệt sinh ra từ quá trình xử lý đốt khí thải bằng xúc tác. Khí thải được giải hấp sau đó được đưa đến buồng đốt xúc tác để tinh chế. Khí tinh khiết được thu hồi thông qua bộ trao đổi nhiệt. Không cần năng lượng bên ngoài để vận hành. Chi phí thấp và hiệu quả tiết kiệm năng lượng là đáng kể.
 • Lò đốt xúc tác được trang bị lớp cách nhiệt bên trong, giúp giảm thất thoát nhiệt một cách hiệu quả.

Mô tả kết cấu

 • Phương pháp đốt có xúc tác: Sử dụng chất xúc tác làm chất trung gian để biến khí hữu cơ thành nước vô hại và khí carbon dioxide ở nhiệt độ thấp hơn, đó là:
 • Nguồn khí hữu cơ trong phòng sấy được đưa đến thiết bị lọc thông qua quạt hút cảm ứng. Đầu tiên, nó đi qua hệ thống chống cháy loại bỏ bụi, sau đó đi vào bộ trao đổi nhiệt, sau đó được đưa đến phòng sưởi ấm bằng khí. thiết bị, khí đạt đến nhiệt độ phản ứng đốt cháy, sau đó đi qua. Chức năng của lớp xúc tác phân hủy khí hữu cơ thành carbon dioxide và nước, sau đó đi vào bộ trao đổi nhiệt để trao đổi nhiệt với khí nhiệt độ thấp, do đó nhiệt độ của khí tới tăng lên đến nhiệt độ phản ứng. Nếu không thể đạt được nhiệt độ phản ứng, hệ thống gia nhiệt có thể thực hiện gia nhiệt bù thông qua hệ thống điều khiển tự động để đốt cháy hoàn toàn, nhờ đó tiết kiệm năng lượng. Tỷ lệ loại bỏ khí thải hiệu quả đạt hơn 97%, tuân thủ các tiêu chuẩn khí thải quốc gia.
 • Nguồn khí thải tại cửa xả trực tiếp phải có đường ống xả trực tiếp, được điều khiển bằng van để có thể xả khí thải trực tiếp khi cần thiết (ví dụ: trong quá trình bảo trì thiết bị lọc).
 • Buồng xúc tác bao gồm các chất xúc tác tổ ong nhiều lớp và là lõi của thiết bị.
 • Thiết bị chống cháy nổ sử dụng phương pháp giảm áp bằng màng ngăn. Khi thiết bị hoạt động không bình thường có thể bị ngắt kịp thời để giảm áp nhằm ngăn ngừa tai nạn.
 • Quạt sử dụng loại không khí cảm ứng phía sau, cho phép thiết bị hoạt động dưới áp suất âm.
 • Van điều khiển điều chỉnh lưu lượng khí.
 • Chất xúc tác oxit kim loại quý là chất xúc tác sử dụng alumina làm chất mang và Pt, các kim loại quý và vật liệu đất hiếm khác làm thành phần hoạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *