Chất lượng không khí trong nhà là gì?

Nhiều nghiên cứu khác nhau cho thấy chúng ta dành tới 90% thời gian ở trong nhà, dù ở nhà, nơi làm việc, học tập hay giải trí. Chất lượng không khí trong nhà (IAQ) ngày càng trở nên quan trọng khi lớp vỏ tòa nhà trở nên tiết kiệm năng lượng hơn (rào cản không khí) và khi chúng ta tìm hiểu về tác động của IAQ đối với sức khỏe và tinh thần của người cư ngụ trong tòa nhà.

Chất lượng không khí trong nhà đề cập đến chất lượng không khí bên trong tòa nhà và bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm sự hiện diện của các chất ô nhiễm, nhiệt độ, độ ẩm và thông gió. Chất lượng không khí trong nhà kém có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, chẳng hạn như các vấn đề về hô hấp, dị ứng và các vấn đề về tim mạch.

Ô nhiễm không khí trong nhà đang dần trở thành “gánh nặng bệnh tật”

Hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí (HVAC) là trung tâm để tạo ra một môi trường trong nhà lành mạnh. Để duy trì chất lượng không khí trong nhà tốt, các nguồn gây ô nhiễm phải được xác định, kiểm soát và giảm thiểu thông qua quá trình lọc hoặc thanh lọc, đảm bảo thông gió thích hợp và duy trì nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Giám sát và giải quyết các vấn đề về chất lượng không khí trong nhà là rất quan trọng để tạo ra không gian sống và làm việc thoải mái, lành mạnh.

Tác động của chất lượng không khí trong nhà :

Ảnh hưởng sức khỏe

Không còn nghi ngờ gì nữa, chất lượng không khí trong nhà kém có thể gây tử vong. Dữ liệu do Tổ chức Y tế Thế giới công bố vào tháng 12 năm 2023 cho thấy:

Năm 2020, ước tính có khoảng 3,2 triệu người chết mỗi năm do ô nhiễm không khí trong nhà, trong đó có hơn 237.000 trẻ em dưới 5 tuổi. Tác động kết hợp của ô nhiễm không khí xung quanh và trong nhà gây ra 6,7 ​​triệu ca tử vong sớm mỗi năm. Tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong nhà có thể dẫn đến các bệnh không lây nhiễm, bao gồm đột quỵ, bệnh tim thiếu máu cục bộ, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và ung thư phổi.
Chất lượng không khí trong nhà kém có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe ngắn hạn và dài hạn, mức độ nghiêm trọng của vấn đề này phụ thuộc vào loại và mức độ chất ô nhiễm trong không khí trong nhà. Một số ảnh hưởng sức khỏe phổ biến liên quan đến chất lượng không khí trong nhà kém bao gồm:

Chất lượng không khí tại nhiều nơi ở Bắc Bộ có hại cho sức khỏe

 • Các vấn đề về hô hấp: Tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong không khí như hạt vật chất, bụi, bào tử nấm mốc và chất gây dị ứng có thể gây kích ứng hệ hô hấp. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như ho, thở khò khè, khó thở và làm nặng thêm các tình trạng hô hấp đã có từ trước, chẳng hạn như hen suyễn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
 • Dị ứng: Các chất gây dị ứng như phấn hoa, mạt bụi, lông thú cưng và nấm mốc có thể gây ra phản ứng dị ứng ở những người nhạy cảm. Các triệu chứng có thể bao gồm hắt hơi, nghẹt mũi, ngứa mắt và phát ban.
 • Kích ứng mắt, mũi và cổ họng: Formaldehyde, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) như khói thuốc lá và các chất ô nhiễm khác có thể gây kích ứng mắt, mũi và cổ họng. Các triệu chứng có thể bao gồm chảy nước mắt, đau họng và nghẹt mũi.
 • Nhức đầu và mệt mỏi: Chất lượng không khí trong nhà kém, đặc biệt là do nồng độ cao của một số chất ô nhiễm như hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, có thể gây đau đầu, chóng mặt và mệt mỏi.
 • Các vấn đề về tim mạch: Tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm không khí trong nhà, đặc biệt là vật chất dạng hạt mịn (PM2.5), có liên quan đến các vấn đề về tim mạch, bao gồm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.
 • Làm trầm trọng thêm các tình trạng hiện có: Những người mắc các bệnh từ trước, chẳng hạn như hen suyễn, có thể bị các triệu chứng trầm trọng hơn khi tiếp xúc với chất lượng không khí trong nhà kém.
 • Ảnh hưởng đến sự phát triển và thần kinh: Một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ có thể có giữa việc tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong nhà như chì và khói thuốc lá với những tác động bất lợi đến chức năng và sự phát triển nhận thức, đặc biệt là ở trẻ em.
 • Ung thư: Tiếp xúc lâu dài với một số chất gây ô nhiễm trong nhà, chẳng hạn như radon và một số hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư.
 • Sức khỏe tâm thần: Những người có chất lượng không khí trong nhà kém, các tình trạng sức khỏe liên quan hoặc những người sống cùng/chăm sóc người có tình trạng sức khỏe liên quan sẽ gặp căng thẳng đáng kể. Lo lắng, tâm trạng chán nản, mất ngủ và trầm cảm đều là những vấn đề tiềm ẩn.

Mức độ nghiêm trọng của ảnh hưởng sức khỏe sẽ khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như độ nhạy cảm của cá nhân, tuổi tác, thời gian tiếp xúc, nồng độ chất gây ô nhiễm và sự hiện diện của các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Theo chương trình IAQ Matters  “việc sử dụng công nghệ lọc tiên tiến có thể giảm gánh nặng bệnh tật tới 42%”.

4 cách để biết chất lượng không khí trong nhà của bạn đang bị ô nhiễm

Ảnh hưởng xã hội

Các vấn đề sức khỏe do chất lượng không khí trong nhà kém có thể tác động tiêu cực đến hiệu quả công việc, học tập hoặc khả năng làm việc và học tập, do đó làm tăng nguy cơ thất nghiệp và nghèo đói. Những người sống trong những ngôi nhà có chất lượng không khí trong nhà kém thường có thu nhập thấp, phải thuê nhà hoặc sống trong những ngôi nhà cũ. Không có đủ tiền để giải quyết các vấn đề về chất lượng không khí trong nhà hoặc khả năng buộc chủ nhà cải thiện điều kiện trong nhà có thể gây ra vấn đề.

Dữ liệu được cung cấp bởi IAQ Matters công bố kết quả như sau:

 • Hơn 90% người dân châu Âu sống ở những khu vực không đáp ứng hướng dẫn PM2.5 của WHO: Chất lượng không khí kém có thể khiến doanh nghiệp mất 5% hiệu suất làm việc do tải lượng ô nhiễm tăng/giảm thông gió. Cung cấp chất lượng không khí trong nhà tốt cho tòa nhà văn phòng chỉ tốn ít hơn 1% chi phí nhân công
 • Hiệu quả công việc tăng 5% có nghĩa là: Giờ làm việc kéo dài thêm 25 phút, Giảm thời gian nghỉ làm, Giảm thời gian nghỉ ốm 10 ngày/năm
 • Trong số 742 lớp học được khảo sát ở Đan Mạch, hơn một nửa không có đủ hệ thống thông gió
 • Chất lượng không khí trong nhà tốt giúp các trường học đạt được mục tiêu chính là giáo dục trẻ em
 • Kết quả học tập được cải thiện 12%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *