Những yếu tố cần chú ý khi bạn lựa chọn máy lọc hút mùi khói bếp cho bếp ăn thương mại

Việc lựa chọn máy hút khói mùi trong bếp thương mại quan trọng như thế nào?

Đồ ăn nhà hàng thích xào, nấu nhiều nên dễ tạo ra lượng khói dầu lớn. Một khi không được xử lý đúng cách sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng cho môi trường nhà bếp, không chỉ gây hại cho sức khỏe của nhân viên và gây ô nhiễm cho khu vực ăn uống. môi trường, nhưng sự tích tụ quá nhiều khói dầu thậm chí có thể gây ra tai nạn an toàn khi tiếp xúc với ngọn lửa trần. Vì vậy, dù nhà hàng có quy mô lớn thì công tác lọc khói dầu cũng không thể bỏ qua.

Ngoài ra, các yêu cầu pháp lý của bộ y tế môi trường đối với khí thải khói ngày càng trở nên nghiêm ngặt. Khói dầu ăn uống đã trở thành một nguồn gây ô nhiễm quan trọng trong bầu không khí đô thị. Pháp luật quy định rõ ràng rằng các nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống phải lắp đặt các thiết bị lọc khói dầu và duy trì hoạt động bình thường hoặc thực hiện các biện pháp lọc khói dầu khác. đảm bảo lượng khí thải dầu đạt tiêu chuẩn, không gây ô nhiễm môi trường sống bình thường của cư dân lân cận.

Khói bếp công nghiệp và nguy cơ về sức khỏe con người 2024

Thành phần chính của khói dầu là gì? Những mối nguy hiểm cho chúng ta là gì?

Như chúng ta đã biết, khói bếp chứa rất nhiều khí độc hại như carbon monoxide và sulfur dioxide. Việc tiếp xúc lâu dài với khói bếp không chỉ có hại cho da mà còn có hại cho sức khỏe đường tiêu hóa.

Khi chúng ta nấu ăn, dầu sẽ bốc hơi do đốt ở nhiệt độ cao, đồng thời hỗn hợp khói dầu, bình xịt và bụi đốt sinh ra sau khi dầu ăn và thức ăn được đun nóng đến nhiệt độ cao. Trong số đó, các hạt PM2.5 chiếm hơn 75% tổng lượng khói dầu, đồng thời bao gồm hơn 220 loại chất ô nhiễm khí hữu cơ, chẳng hạn như benzopyrene, nitrosamine dễ bay hơi, amin dị vòng và các chất gây ung thư khác.

Khói dầu có thể gây ra nhiều bệnh về đường hô hấp như viêm mũi, viêm họng, viêm khí quản và viêm phế quản. Trong số các yếu tố nguy cơ đối với bệnh nhân ung thư phổi nữ không hút thuốc, hơn 60% bệnh nhân thậm chí còn tiếp xúc với nhà bếp. khói dầu lâu ngày.

Trong số đó, PM2.5 thuộc loại bụi mịn, đường kính của hạt càng nhỏ thì càng có khả năng đi sâu vào đường hô hấp. Nó sẽ bị hít vào phế quản và phế nang phổi và lắng đọng trong phổi, ảnh hưởng đến phổi. thông gió, gây tổn hại đến chức năng tim phổi và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nó đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em và người già. Trong quá trình nấu nướng, khi nhiệt độ dầu cao hơn 250 độ C, những hạt này có thể sinh ra với số lượng lớn, trở thành mối nguy hiểm tiềm ẩn lớn đối với sức khỏe của chúng ta.

PM2.5 còn có thể xâm nhập vào lỗ chân lông bằng không khí rồi xâm nhập vào da, đẩy nhanh quá trình lão hóa da. Theo một bài báo được xuất bản năm 2015 bởi Viện Y học Môi trường Leibniz ở Đức sau khi thực hiện một cuộc khảo sát theo dõi dài hạn với 1.200 gia đình ở Trung Quốc:

Khói bếp có tác động rất rõ ràng đến sự lão hóa của con người! Khuôn mặt có thể làm tăng nguy cơ lão hóa lên 5% -8% và bàn tay có thể làm tăng nguy cơ lão hóa lên 74%. Trong quá trình nấu ăn ở nhiệt độ cao của bếp nấu khiến một lượng lớn hạt PM2,5 được tạo ra.

Những điều cần chú ý khi mua máy lọc hút mùi tĩnh điện công nghiệp

Dựa trên khối lượng không khí

Hiểu biết đơn giản về thể tích không khí là khả năng hấp thụ và thải khói dầu của máy hút mùi trên một đơn vị thời gian. Vì vậy, thể tích không khí là một chỉ số rất quan trọng. Thể tích không khí càng nhỏ thì khả năng hấp thụ khói dầu càng kém. Đối với các nhà hàng nhỏ nói chung, nên chọn lưu lượng không khí trên 2000m³/h để đạt được hiệu quả xả khói phù hợp và lý tưởng.

Tất nhiên, lượng không khí càng lớn thì càng tốt. Lượng không khí quá nhiều cũng đồng nghĩa với việc có tiếng ồn lớn và mức tiêu thụ điện năng cao.

Dựa vào áp lực gió

Khi sử dụng ống khói công cộng, khói dầu từ tất cả các cơ sở kinh doanh đều được thải lên từ cùng một ống khói. Do đó, cần đảm bảo đủ áp lực gió để tránh tắc nghẽn ống khói công cộng và khói dầu chảy ngược.

Áp suất gió là áp suất ở đầu ra của quạt khi máy hút mùi hoạt động bình thường. Thông thường, các nhà bếp thương mại nên chọn máy hút mùi có áp suất không khí trên 380pa để đảm bảo hiệu quả cơ bản của máy hút khói mùi. Thông thường, nhà sản xuất sẽ tư vấn bạn cách lắp đặt và sử dụng để đảm bảo khói chỉ thoát ra ngoài và ngăn chặn dòng chảy ngược.

Dựa trên khả năng làm sạch và dễ dàng vệ sinh

Việc vệ sinh máy hút mùi luôn là vấn đề đau đầu. Nhìn chung, ít người vệ sinh máy hút mùi sau khi làm việc trong bếp và có nhiều điểm mù không thể tự mình làm sạch. Việc thuê một công ty vệ sinh chuyên nghiệp sẽ rất tốn kém. Khả năng hút khói mùi, lọc dầu tốt thì hiệu quả xử lý cao. Đồng thời, khi mua máy hút khói mùi, tốt nhất bạn nên lựa chọn máy dễ vệ sinh để tiện cho quá trình vệ ệ sinh lâu dài. Và khi sử dụng, bạn cũng nên lưu ý rằng máy hút mùi phải được vệ sinh thường xuyên, nếu không lực hút sẽ nhỏ hơn và tuổi thọ sử dụng sẽ bị rút ngắn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *