Giới thiệu thiết bị xử lý khí thải phổ biến

Thiết bị xử lý khí thải là một thiết bị bảo vệ môi trường sử dụng các công nghệ xử lý khác nhau để làm sạch không khí bằng cách tái chế, loại bỏ và giảm các thành phần có hại của khí thải để môi trường của chúng ta không bị ô nhiễm.
Thông thường các thiết bị xử lý hiện có trên thị trường bao gồm thiết bị đốt xúc tác hấp phụ và giải hấp than hoạt tính, thiết bị hấp phụ than hoạt tính, thiết bị rửa phun, thiết bị xử lý bụi, thiết bị lọc trong lò đốt tái sinh, thiết bị oxy hóa quang xúc tác, thiết bị lọc plasma nhiệt độ thấp, v.v. Mỗi phương pháp khác nhau có nguyên lý và quy trình xử lý khí thải khác nhau.

 1. Thiết bị hấp phụ và đốt xúc tác than hoạt tính

Hấp phụ và giải hấp than hoạt tính và công nghệ đốt xúc tác sử dụng vật liệu than hoạt tính có hiệu suất hấp phụ-giải hấp cao và sức cản gió nhỏ. Than hoạt tính tổ ong là chất hấp phụ để hấp phụ khí thải hữu cơ nồng độ thấp và loại bỏ nó trong những điều kiện nhất định. Khí thải hữu cơ nồng độ cao được giải hấp sẽ bị oxy hóa thành các chất vô hại như CO2 và H2O ở 250 ~ 550 ° C dưới tác dụng của chất xúc tác kim loại quý. Phương pháp này sử dụng vật liệu gốm tổ ong làm chất mang, giải quyết thành công vấn đề về thể tích không khí lớn và xử lý khí thải hữu cơ nồng độ thấp, đồng thời là công nghệ lọc khí thải hữu cơ với mức tiêu thụ năng lượng thấp và hiệu quả lọc cao. Thiết bị sử dụng hệ thống PLC được lập trình độc lập để đạt được quy trình hoạt động hoàn toàn tự động và tốc độ làm sạch hệ thống cao.
Ưu điểm của phương pháp hấp phụ và đốt xúc tác than hoạt tính:
 • Điều khiển hoàn toàn tự động PLC
 • Hỗ trợ màn hình cảm ứng
 • Dễ sử dụng
 • Tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm nhân công
 • Không bị oxy hóa ngọn lửa
 • Có thể bố trí trong các tình huống sản xuất chống cháy nổ
 • Chất xúc tác kim loại quý mang gốm tổ ong
 • Hoạt tính xúc tác cao, ổn định
 • Hiệu suất, điện trở thấp
 • Chất hấp phụ than hoạt tính hiệu suất cao, với diện tích bề mặt riêng lớn, hiệu suất hấp phụ-giải hấp tốt và khả năng chống gió nhỏ theo điều kiện của khách hàng và khí thải
 • Giường hấp phụ có thể được trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy
 • Hiệu quả thanh lọc cao để đảm bảo lượng khí thải đáp ứng tiêu chuẩn
 • Cơ sở thanh lọc có điện trở nhỏ và có thể giảm công suất quạt và tiếng ồn một cách hiệu quả
 • Cảnh báo nhiệt độ
 • Cảnh báo tắt máy và lỗi khẩn cấp

 2. Thiết bị hấp phụ than hoạt tính

Thiết bị hấp phụ than hoạt tính còn gọi là tháp hấp phụ than hoạt tính, thiết bị hấp phụ than hoạt tính. Thiết bị hấp phụ than hoạt tính bao gồm vỏ, bộ lọc sơ cấp, lưới đục lỗ, cửa ra vào, giá đỡ, đầu vào than hoạt tính và một chỗ thoát.
Thiết bị hấp phụ than hoạt tính có cấu trúc phân lớp. Mỗi lớp là một hộp than hoạt tính độc lập, có thể mở ra để đổ đầy than hoạt tính. Loại than hoạt tính là than hoạt tính dạng cột 3-5mm.
Nguyên lý làm việc: Khí được cung cấp năng lượng bởi quạt và đi vào thiết bị hấp phụ than hoạt tính dưới áp suất dương hoặc âm. Do có lực hấp dẫn phân tử hoặc lực hóa học không cân bằng và không bão hòa trên bề mặt rắn của than hoạt tính, khi bề mặt rắn tiếp xúc với khí, nó có thể thu hút các phân tử khí, tập trung chúng và giữ chúng trên bề mặt rắn, để khí thải được hấp phụ sau khi khí thải đi qua thiết bị hấp phụ than hoạt tính, nó đi vào hệ thống hút bụi của thiết bị và không khí khí tinh khiết đạt tiêu chuẩn.
 Điểm thiết bị hấp phụ than hoạt tính:
 • Hiệu quả và khả năng hấp phụ mạnh
 • Thiết bị hấp phụ than hoạt tính có cấu trúc nhỏ gọn, diện tích nhỏ và bảo trì đơn giản
 • Thiết bị hấp phụ than hoạt tính VOC có cấu trúc kín hoàn toàn và có thể sử dụng trong nhà và ngoài trời
 • Có khả năng xử lý nhiều loại khí thải hỗn hợp.

 3. Tháp lọc khí thải

Tháp lọc khí thải của thiết bị rửa phun là tháp hình trụ có khay lốc xoáy bên trong. Trong quá trình vận hành, khí thải từ đáy tháp đi lên theo phương tiếp tuyến, khí thải quay và bốc lên do tác dụng dẫn hướng của các cánh khay, do đó chất lỏng chảy xuống từng tấm được phun vào các giọt sương mù trên tấm tháp, để có một khoảng cách giữa khí và chất lỏng. Diện tích tiếp xúc lớn của các giọt được điều khiển bởi luồng không khí, và lực ly tâm được tạo ra sẽ tăng cường sự tiếp xúc của không khí và bị ném sang một bên tường tháp và chảy xuống tường đến lớp đóng gói, đi qua thiết bị tràn sang lớp khay tiếp theo và được nguyên tử hóa bởi luồng không khí một lần nữa và tiếp xúc với chất lỏng nạp.
Như đã đề cập ở trên, chất lỏng có thể được tách ra một cách hiệu quả sau khi tiếp xúc với khí để tránh bị sương mù xâm nhập và do lớp chất lỏng trên khay mỏng và tỷ lệ mở lớn nên độ giảm áp suất thấp và độ giảm áp suất tương tự là ít hơn khoảng một nửa. Do tháp cung cấp điều kiện tiếp xúc khí – lỏng tốt nên có vai trò tốt trong việc làm mát và giảm bụi; các hạt bụi trong khí được bám vào sương nước trên tấm tháp và bị loại bỏ; các giọt sương được hấp thụ bởi lớp đóng gói, cũng khiến chúng bị bám dính và loại bỏ, do đó luồng không khí mang rất ít hạt bụi và giọt sương ra khỏi tháp. Vì khí đã được xử lý trước bởi hai lớp lớp đóng gói và một lớp khử khí, nó cũng đạt được khả năng làm mát tốt.
Hình thức bên ngoài của sản phẩm máy lọc khí thải bao gồm: đầu vào, đầu ra, cửa sổ, đầu vào bảo trì và kết cấu bên trong của tháp lọc để hỗ trợ và cố định nhằm đảm bảo khả năng chống ăn mòn của chính thiết bị và tăng tuổi thọ sử dụng.

 4. Thiết bị xử lý bụi

Khí bụi đi vào thiết bị loại bỏ bụi qua đường ống dưới tác động của quạt, luồng không khí di chuyển lên trên và một số hạt bụi lớn bị tách ra do quán tính, chứa khí đi vào phễu tro. Trong quá trình lọc và tinh chế túi lọc hộp, bụi bị giữ lại ở bề mặt bên ngoài của túi lọc. Khí tinh khiết đi vào hộp phía trên qua miệng túi lọc và thoát ra ngoài không khí. Khi bụi trên bề mặt túi lọc tiếp tục tăng, chênh lệch áp suất giữa đầu vào và đầu ra của bộ thu bụi cũng tăng lên. Khi điện trở của bộ thu bụi đạt đến giá trị cài đặt, hệ thống điều khiển sẽ đưa ra lệnh làm sạch và yêu cầu làm sạch; hệ thống làm sạch bụi bắt đầu hoạt động.
Đầu tiên, van điện từ mở ra ngay sau khi nhận được tín hiệu, để khí nén ở buồng khí phía trên của màng ngăn nhỏ được xả ra do sự thay đổi lực ở hai đầu của màng ngăn nhỏ, kênh xả bị đóng lại. Van nhỏ được mở ra, không khí ở phần trên của van lớn được mở ra. Khí nén trong buồng được thải ra từ kênh này, khiến lực ở hai đầu của van lớn thay đổi, khiến cho van lớn chuyển động, mở cổng đầu ra đã đóng và khí nén trong túi khí được phun vào túi thông qua ống đầu ra và ống thổi, thực hiện làm sạch bụi. Khi tín hiệu điều khiển dừng, van điện từ đóng lại, màng ngăn nhỏ và màng ngăn lớn lần lượt được đặt lại và quá trình phun dừng lại. Bụi lắc rơi vào phễu tro và được thải ra khỏi máy qua van xả tro.

 5. Thiết bị làm sạch khí thải bằng lò đốt tái sinh RTO

Nguyên lý cơ bản của thiết bị làm sạch bằng lò đốt tái sinh là oxy hóa khí thải hữu cơ (VOC) trong điều kiện nhiệt độ cao ( ≥760°C) để tạo ra CO2+H2O, từ đó làm sạch khí thải và thu hồi nhiệt thoát ra trong quá trình phân hủy để đạt được môi trường bảo vệ và tiết kiệm năng lượng. Nó có mục đích kép và là một thiết bị ổn định, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường để xử lý khí thải hữu cơ.
VOC (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) dùng để chỉ các hợp chất hữu cơ có nhiệt độ sôi từ 50°C đến 260°C ở nhiệt độ bình thường. VOC được chia thành ankan, hydrocacbon thơm, aldehyd, este, xeton, phenol, rượu và các chất khác theo cấu trúc hóa học của chúng.
Quá trình lọc khí có các đặc điểm sau:
 • Hiệu suất thanh lọc cao: Hiệu suất thanh lọc tổng thể có thể đạt hơn 95%. Trong khi hoạt động liên tục ổn định, nó cũng có ưu điểm là công nghệ trưởng thành và đáng tin cậy, sử dụng và bảo trì đơn giản và thời gian sử dụng lâu dài.
 • Chi phí đầu tư một lần của thiết bị lọc khí thải RTO cao và chi phí vận hành cao hơn so với các quy trình truyền thống.
 • Nồng độ VOC ở lối vào thiết bị phải được kiểm soát chặt chẽ đối với khí thải đi vào thiết bị xử lý. Nồng độ khí thải ở lối vào thiết bị phải thấp hơn nhiều so với giới hạn nổ dưới và được kiểm soát ở mức tốt.
Hệ thống điều khiển quá trình đốt của thiết bị lọc khí thải RTO bao gồm bộ điều khiển quá trình đốt, bộ phận đánh lửa, bộ phận đánh lửa áp suất cao và các bộ phận van tương ứng. Cảm biến nhiệt độ cao trong buồng oxy hóa RTO cung cấp thông tin nhiệt độ trở lại đầu đốt để đầu đốt có thể cung cấp nhiệt. Hệ thống đốt được trang bị tính năng đánh lửa làm sạch trước, đánh lửa áp suất cao, bảo vệ chống cháy, báo động quá nhiệt và cắt nguồn cung cấp nhiên liệu khi quá nhiệt và các chức năng khác.

 6. Thiết bị oxy hóa quang xúc tác

Quá trình oxy hóa quang xúc tác là phản ứng xúc tác dưới tác dụng của ánh sáng nhìn thấy bên ngoài. Phản ứng oxy hóa quang xúc tác sử dụng chất bán dẫn và không khí làm chất xúc tác và ánh sáng làm năng lượng để phân hủy chất hữu cơ thành CO2 và H2O. Chất bán dẫn được sử dụng là chất xúc tác quang TiO2 với hiệu suất phản ứng hiện tại. Nó được sử dụng sau khi xử lý đặc biệt để đạt được kết quả lý tưởng.
Trong phản ứng oxy hóa quang xúc tác, các cặp electron-lỗ trống được tạo ra trên chất xúc tác quang TiO2 bằng cách chiếu ánh sáng, phản ứng với nước (H2O) và oxy (O2) hấp phụ trên bề mặt tạo ra gốc hydroxyl (OH) có hoạt tính oxy hóa rất mạnh. sóng -) và các gốc ion superoxide (O2-, 0-). Nó có thể khử các loại khí thải khác nhau như aldehyd, benzen, amoniac, oxit nitơ, sunfua và các chất vô cơ và hữu cơ VOC khác thành carbon dioxide (CO2), nước (H2O) và các chất vô hại khác cũng có khả năng khử mùi và hiệu quả. Phụ gia trong quá trình phản ứng oxy hóa quang xúc tác sẽ không tạo ra ô nhiễm thứ cấp.

        7. Thiết bị plasma nhiệt độ thấp

Công nghệ plasma nhiệt độ thấp có những ưu điểm vượt trội trong việc xử lý các chất ô nhiễm dạng khí. Nguyên tắc cơ bản của nó là các electron năng lượng cao được tạo ra dưới sự gia tốc của điện trường. Khi năng lượng trung bình của các electron vượt quá năng lượng liên kết hóa học của các phân tử mục tiêu, các liên kết phân tử bị phá vỡ để đạt được mục đích loại bỏ các chất ô nhiễm khí.
Nguyên lý hoạt động: Dưới tác dụng của điện trường ngoài, một số lượng lớn electron mang năng lượng sinh ra do phóng điện điện môi sẽ bắn phá các phân tử chất ô nhiễm, khiến chúng ion hóa, phân ly và kích thích, sau đó gây ra một loạt các phản ứng vật lý và hóa học phức tạp, tạo nên các phản ứng hóa học phức tạp. Các chất ô nhiễm đại phân tử chuyển đổi thành các chất phân tử nhỏ đơn giản, hoặc biến đổi các chất độc hại và có hại thành các chất vô hại hoặc ít độc hại và ít gây hại, để các chất ô nhiễm có thể bị phân hủy và loại bỏ. Bởi vì năng lượng trung bình của các electron được tạo ra sau khi ion hóa là 10ev, việc kiểm soát thích hợp các điều kiện phản ứng có thể làm cho các phản ứng hóa học nói chung khó khăn hoặc rất chậm trở nên nhanh chóng. Đây là công nghệ công nghệ cao với ưu điểm mạnh mẽ trong lĩnh vực xử lý ô nhiễm môi trường, plasma đã được giới xử lý khí thải hóa học trong và ngoài nước đánh giá cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *