Da PVC và da PU, loại nào tốt hơn?

Da tổng hợp và da PU giống nhau, gọi chung là da tổng hợp PU hoặc da tổng hợp polyurethane; da nhân tạo PVC là loại da PVC đời đầu, có tính năng kém, không thân thiện với môi trường nên đã bị loại bỏ; không ai trong số họ chứa da. Da PVC và PU được gọi chung là da nhân tạo hoặc da giả. Trong giày dép, da PVC chủ yếu được sử dụng để lót hoặc làm các bộ phận không chịu lực hoặc làm giày trẻ em; da PU có thể được sử dụng làm vải giày hoặc các bộ phận chịu lực. Về mặt đóng bao, da PVC phù hợp hơn. Trên thực tế, có những điểm khác biệt giữa da PU và da PVC mà người dùng cần nắm rõ.

Da PVC là gì?

Da nhân tạo PVC (da PVC) là loại bột nhão được làm bằng cách phủ nhựa PVC, chất làm dẻo, chất ổn định và các chất phụ gia khác lên vải. Hoặc phủ một lớp màng PVC, sau đó xử lý qua một quy trình nhất định. Sản phẩm có độ bền cao, gia công dễ dàng và giá thành thấp. Có thể làm tất cả các loại túi, bọc ghế, lót, đồ lặt vặt, v.v. Tuy nhiên, khả năng chịu dầu và chịu nhiệt độ cao kém, độ mềm ở nhiệt độ thấp và cảm giác cầm tay kém. Da nhân tạo PVC là loại da nhân tạo chính.

Có 2 loại da PVC được sản xuất. Loại 1, bề mặt của da PVC cần được chế tạo thành nhiều kiểu dáng. Hầu hết các phương pháp xử lý bề mặt này đều được làm bằng PU. Lớp nhựa đặc biệt là lớp nhựa phủ đặc biệt, tức là chất trên bề mặt da PVC là 100% PU. Loại 2 là lớp phủ bán PU, nghĩa là lớp dưới cùng được phủ PVC trước, sau đó lớp bề mặt được phủ PU, có ưu điểm của da PVC và da PU.

Cả da PU và da PVC đều là da tổng hợp, chúng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống cũng như sản xuất

Sự khác biệt giữa da PU và da PVC

Sự khác biệt giữa PU và PVC tương đối dễ dàng. Nhìn từ góc, vải nền PU dày hơn nhiều so với PVC và cảm giác cũng khác. PU cho cảm giác mềm mại hơn. PVC có cảm giác cứng hơn; nó cũng có thể được đốt bằng lửa và mùi vị của PU nhẹ hơn nhiều so với PVC. Quy trình sản xuất da PU phức tạp hơn da PVC. Vì vải nền PU là chất liệu canvas PU có độ bền kéo tốt nên có thể phủ lên vải nền và bọc ở giữa để từ bên ngoài không thể nhìn thấy vải nền.

Hoa văn của da PVC được hình thành bằng cách ép nóng các con lăn hoa văn bằng thép; mẫu da PU trước tiên được ép bằng một lớp giấy hoa văn trên bề mặt da bán thành phẩm, sau khi làm nguội, giấy được tách ra để xử lý bề mặt. Giá của da PU cao hơn gấp đôi so với da PVC và giá của một số loại da PU có yêu cầu đặc biệt cao hơn 23 lần so với da PVC. Nói chung, giấy hoa văn theo yêu cầu của da PU có thể bị loại bỏ sau 45 lần. Con lăn dập nổi có tuổi thọ cao nên giá thành da PU cao hơn da PVC.

Máy lọc tĩnh điện là thiết bị hoàn hảo để giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực của khí thải ngành da đến môi trường

Như vậy, về bản chất, da PU và da PVC đều là da tổng hợp, chúng có những ứng dụng nhất định trong sản xuất cũng như đời sống. Có một vấn đề tồn tại trong quá trình sản xuất da tổng hợp cũng như chế biến các sản phẩm từ da tổng hợp đó là khí thải.  Trong quá trình sản xuất các sản phẩm PVC như da nhân tạo, găng tay PVC, da sàn, giấy dán tường, thảm chống trượt, vải hộp đèn, băng tải, vải ống dẫn khí, cửa sổ nhựa,… chứa khí thải ra từ dây chuyền sản xuất là chất hóa dẻo DOP. Sự tác động đến chất lượng không khí cũng như sức khỏe của công nhân từ khí thải ngành da là rất lớn, theo đó, tất cả các nhà máy và sản xuất da tổng hợp đều được yêu cầu ứng dụng hệ thống xử lý khí thải hiệu quả cao. Máy lọc tĩnh điện là một trong những giải pháp hoàn hảo. Sau khi được thiết bị thu gom khói thực hiện quy trình thu giữ khói, dòng khí thải được đưa đến thiết bị làm mát thông qua đường ống dẫn khí và nhiệt độ của khí thải được giảm xuống nhiệt độ phù hợp để xử lý thiết bị lọc khói dầu tĩnh điện thông qua trao đổi nhiệt, chất làm dẻo DOP, chất giảm độ nhớt và các loại dầu khác trong khí thải được chuyển thành dầu lỏng để thu hồi (hiệu suất lọc khói dầu ≥ 98%), và khí thải được xử lý trở thành khí sạch đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải. Dầu thải thu hồi có độ tinh khiết cao và có thể bán cho các nhà tái chế để thu lợi nhuận hoặc tái chế làm nguyên liệu thô để thu hồi vốn đầu tư thiết bị trong thời gian ngắn. Hệ thống xử lý khí thải ngành da được thiết kế linh hoạt phụ thuộc vào nồng độ chất gây ô nhiễm cũng như yêu cầu từ doanh nghiệp. Tại Inca Việt Nam, chúng tôi cam cấp cung cấp giải pháp hoàn hảo nhất dành cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *