Hệ thống Xử lý mùi toàn diện và hiệu quả cho quá trình sấy bột cá

Quá trình sấy bột cá tạo ra khí thải ô nhiễm như thế nào cho môi trường
Ngành chế bột cá là một trong những ngành chế biến cung cấp lượng thực phẩm nuôi trồng thủy hải sản. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có nhiều tác động đến môi trường vì quá trình sản xuất tạo ra những loại khí thải tác động môi trường xung quanh. Mùi hôi sinh ra trong ngành này có lượng khí thải lớn trên mỗi tấn nguyên liệu được xử lý. Các loại mùi từ phụ phẩm động vật có nguồn gốc khác nhau từ quá trình nấu, sấy và tạo ra một lượng lớn mùi hôi trong quá trình xử lý trực tiếp thải vào không khí, cỡ trung bình và nhỏ.

Mùi hôi phát sinh từ nhiều công đoạn sản xuất bột cá của các nhà máy, tuy nhiên chủ yếu là khâu sấy nguyên liệu. Qua khảo sát thực tế tại các nhà máy, nhóm nghiên cứu đã xác định được nguyên nhân chính gây ô nhiễm mùi hôi là do dòng khí nóng (> 100oC) bão hòa hơi nước có lưu lượng lớn thoát ra từ thiết bị sấy mang theo các thành phần gây mùi hôi bao gom cả vô cơ lẫn hữu cơ, đặc biệt là NH3) H,s, các axit amin và mecaptan không được thu giữ mà thải trực tiếp ra môi trường.  Trung bình cứ khoảng 4 kg nguyên liệu, sau quá trình sấy sẽ thu được 1 kg bột cá thành phẩm và thoát ra khoảng 3 kg hơi nước bão hòa mang theo mùi hôi cần xử lý.

Mỗi nguyên liệu thô có mức độ ô nhiễm khác nhau, tác động tới môi trường không khí. Ngoài ra mùi hôi sinh ra trong quá trình sản xuất rất dễ gây ảnh hưởng  mạnh mẽ đến đời sống  của người dân xung quanh.

Nguy cơ thiếu hụt bột cá, dầu cá toàn cầu – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Không khí bị ô nhiễm trong các nhà máy chế biến phụ phẩm động vật nói chung và những nhà máy sản xuất bột cá nói riêng có thể được chia thành xử lý hơi và xử lý mùi. Hơi được tạo ra bởi sự bay hơi của nước. Nhiệt có thể được thu hồi từ dòng hơi vì nó chứa năng lượng, có thể được sử dụng trong các nhà máy chế biến phụ phẩm. Nhiệt thải có thể được sử dụng để đun nóng nước nóng để làm sạch hoặc cho các mục đích khác.

Fresh Air System  đã đưa ra các vấn đề, gải pháp  là khắc phục các khiếm khuyết hiện có, cung cấp một loại thiết bị xử lý mùi và toàn bộ thiết bị xử lý hiệu quả, hạn chế tối đa mùi hôi phát sinh trong quá trình sản xuất bột cá, đồng thời giảm thiểu  tác động quá trình sản xuất đến môi trường xung quanh.
Fresh Air System cung cấp sơ đồ kỹ thuật sau:

Sơ đồ lắp đặt hệ thống xử lý mùi sấy bột cá lưu lượng 50.000m3/h

XỬ LÝ BỤI VÀ HƠI NƯỚC THÔNG QUA VIỆC SỬ DỤNG THÁP WATER CYCLONE

Tuy nhiên đối với việc xử lý khí thải bằng Cyclone, chỉ xử lý được các hạt bụi có kích cỡ lớn, các hạt bụi mịn và các thành phần khí gây mùi hôi thì Cyclone không xử lý được. Bụi mịn và mùi hôi trong khí thải khi phát tán ra ngoài môi trường gây ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân xung quanh các nhà máy. Chính vì vậy vấn đề nghiên cứu giải pháp bổ sung cho hệ thống xử lý khí thải công đoạn sấy bột cá nhằm hạn chế tối thiểu sự phát thải bụi mịn và mùi hôi ra môi trường là hết sức quan trọng và mang tính chất cấp thiết.

PHƯƠNG PHÁP KHỬ MÙI KHÍ THẢI TRIỆT ĐỂ BẰNG MÁY LỌC TĨNH ĐIỆN KẾT HỢP UV QUANG XÚC TÁC VÀ THAN HOẠT TÍNH FAS-EUVCB

 1. Công nghệ Lọc tĩnh điện FAS-ESP
  Lọc bụi tĩnh điện FAS-ESP: là thiết bị lọc bụi bằng phương pháp tĩnh điện. Nguyên lý của ESP là: Khi dòng khói đi qua điện trường (được tạo bởi dòng điện một chiều có hiệu điện thế cao) dòng khói sẽ bị điện li tạo thành các điện tử, các ion âm và các ion dương. Bụi trong khói khi đi qua điện trường cũng bị nhiễm điện, các hạt bụi nhiễm điện sẽ bị hút về phía các điện cực trái dấu và bám trên bề mặt các điện cực. Lọc tĩnh điện sử dụng quy trình ion hóa để lọc các hạt trong khí thải xuống một mức micron phụ và thu thập chúng với hiệu suất lên tới 98% khi được lắp đúng giúp giảm đáng kể sự phân tách những loại bụi có kích thước lớn, nhỏ;
 2. Công nghệ UV &Tio2
  FAS-UV xử lý khí thải còn được gọi là thiết bị quang xúc tác, có khả năng phân hủy loại bỏ các hợp chất hữu cơ bay hơi, một số hợp chất vô cơ, hydro sunfua, amoniac, mercaptans, benzen và các khí có mùi khác. Thiết bị xử lý khí thải UV được sử dụng rộng rãi trong xử lý khí thải sơn, xử lý khí thải mực, xử lý khí thải nhựa, xử lý khí thải hóa học, xử lý khí thải dược phẩm, xử lý mùi hồ nước thải, xử lý khí thải thức ăn, xử lý khí thải đúc và xử lý khí mùi nguồn ô nhiễm khác khử mùi và thanh lọc.
  Sau khi khí thải hữu cơ được đưa vào thiết bị quang phân UV với thiết bị xả, khí có mùi bị phân hủy và oxy hóa bằng cách sử dụng chùm tia cực tím UV năng lượng cao và ozone (được sinh ra do tương tác bức xạ tia UV và  phân tử khí Oxy O2 có trong không khí), do đó các chất khí có mùi được phân hủy thành các hợp chất phân tử
  thấp, nước và carbon dioxide.
  Ngoài ra, FAS-UV tích hợp thêm màng lọc khử mùi Titanium Dioxide chuyên dụng vào thiết bị xử lý, chùm tia cực tím UV ozone năng lượng cao đặc biệt để chiếu xạ khí có mùi và quang xúc tác TiO2 để xúc tác cho sự nứt vỡ của các khí có mùi như: Nitơ, trimethylamine, hydro sunfua, methyl sulfide, methyl mercaptan, dimethyl disulfide, carbon disulfide và styrene, sunfua H2S, VOC, benzen, toluene, cấu trúc chuỗi phân tử xylene,.

 

3. Công nghệ than hoạt tính Carbon

Công nghệ hấp phụ than hoạt tính FAS-CB sử dụng than hoạt tính viên vuông (100x100x100mm) để xử lý mùi, khí thải độc hại. không khí sẽ được đi qua các khay lọc chúa than hoạt tính để loại bỏ các tạp chất gây mùi. Bố trí lắp đặt các khay than hoạt tính linh hoạt có thể lọc được tất cả các dòng khí nằm trên tiết diện của buồng lọc.

Phương pháp hấp phụ bằng than hoạt tính kết hợp được cả trong quá trình xử lý khí thải và xử lý mùi hiệu suất cao. Đặc biệt đối với một số chất dễ bay hơi như SOx, NOx, CO… Xử lý được với lưu lượng khí thải lớn.

SỬ DỤNG QUẠT HÚT LY TÂM HÚT KHÍ THẢI SẠCH RA NGOÀI MÔI TRƯỜNG

Quạt ly tâm là một loại quạt công nghiệp có cấu trúc đặc biệt so với những loại quạt công nghiệp thông thường. Điểm đặc biệt đó chính là hình dạng xoắn ốc, lực hút mạnh với nguyên lý hoạt động dựa vào lực ly tâm.

Quạt đặt phía cuối cùng Sơ đồ lắp đặt đưa khí thải sạch ra ngoài môi trường.

Đối với hệ thống xử lý mùi lựa chọn quạt ly tâm đảm bảo xử lý hút khí thải tốt nhất. Để tính toán công suất Model Cyclone, hay Lọc tĩnh điện hoặc máy UV chúng ta sẽ dựa theo lưu lượng quạt hút tính toán phù hợp.

Fresh Air System  với phương trâm  “Giải pháp Việt cho môi trường Việt”, INCA VN là đơn vị sản xuất, phân phối trực tiếp các sản phẩm công nghệ làm sạch môi trường; đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp. thiết kế, thi công, bàn giao vận hành và quản lý các hệ thống, dự án trong lĩnh vực môi trường… Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện nhiều dự án phục vụ cộng đồng, các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và ngoài nước.
Chúng tôi khẳng định “Kinh doanh là sứ mệnh, không phải quyền lợi”, bằng tất cả sự uy tín và năng lực đã được khẳng định, INCA VN cam kết sẽ nổ lực hết mình vì công việc, trung thành với quyền lợi của khách hàng và từng bước trở thành một doanh nghiệp có giá trị cho xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *