Khử trùng bằng tia cực tím (UVGI) ở phòng trên hoạt động như thế nào?

Trích Wikipedia: “Khử trùng bằng tia cực tím (UVGI) là một phương pháp khử trùng sử dụng tia cực tím có bước sóng ngắn (tia cực tím C hoặc UV-C) để tiêu diệt hoặc bất hoạt vi sinh vật bằng cách phá hủy axit nucleic và phá vỡ DNA của chúng, khiến chúng không thể thực hiện các chức năng quan trọng của tế bào.[1] UVGI được sử dụng trong một loạt các ứng dụng, chẳng hạn như thực phẩm, không khí và lọc nước.

Ánh sáng UV-C yếu ở bề mặt Trái Đất do bị tầng ôzôn của khí quyển ngăn chặn.[2] Các thiết bị UVGI có thể tạo ra ánh sáng UV-C đủ mạnh trong hệ thống không khí hoặc nước tuần hoàn để làm cho chúng trở thành môi trường không thích hợp với các vi sinh vật như vi khuẩnvi rútnấm mốc và các mầm bệnh khác. UVGI có thể được kết hợp với một hệ thống lọc để khử trùng không khí và nước.

Việc áp dụng UVGI để khử trùng đã là một thực tiễn được chấp nhận từ giữa thế kỷ 20. Nó đã được sử dụng chủ yếu trong vệ sinh y tế và các cơ sở làm việc vô trùng. Nó ngày càng được sử dụng để khử trùng nước uống và nước thải vì các cơ sở chứa được bao bọc và có thể được lưu thông để đảm bảo mức độ tiếp xúc với tia cực tím cao hơn. UVGI đã được ứng dụng trong máy lọc không khí.”

UVGI là gì?
Chiếu xạ diệt khuẩn bằng tia cực tím, hay UVGI, là việc sử dụng năng lượng tia cực tím (UV) để tiêu diệt các sinh vật virus, vi khuẩn và nấm. Các thiết bị UVGI tạo ra năng lượng UV-C, có bước sóng ngắn hơn các tia UV-A và UV-B xuyên thấu hơn và ít gây nguy hiểm hơn cho sức khỏe con người. UVGI phòng trên đề cập đến vùng khử trùng bằng năng lượng tia cực tím nằm phía trên những người trong phòng họ ở. Điều này giết chết mầm bệnh trong không khí trong phòng nơi chúng được thả ra. Các thiết bị cố định được lắp đặt để ngăn tia UV tiếp xúc trực tiếp với những người trong phòng.
UVGI ở phòng trên hoạt động như thế nào?
Không khí đi qua khu vực khử trùng từ luồng không khí đi qua hệ thống HVAC, quạt và/hoặc cửa sổ đang mở.
Các mầm bệnh trong không khí sẽ bị tiêu diệt khi chúng nhận được lượng năng lượng tia cực tím thích hợp. Các hạt vẫn còn trong không khí, nhưng chúng không còn lây nhiễm nữa.
Lưu ý: Đối với các hạt vi-rút trong không khí, hệ thống UVGI ở phòng phía trên cung cấp sự thay đổi không khí mỗi giờ tương tự như việc đưa không khí sạch vào không gian.
Những điều cần cân nhắc khi sử dụng UVGI khi lắp đặt tại các không gian.
Các vị trí quan trọng nhất đối với UVGI là môi trường trong nhà có nguy cơ cao. Bao gồm các:
– Các khu vực có nhiều người mắc bệnh (ví dụ: phòng y tế trường học, phòng chờ bệnh viện).
– Không gian đông người, đặc biệt khi không rõ tình trạng sức khỏe của người sinh sống (ví dụ: phòng xử án, hành lang, khu vực ngủ của nhà tạm trú cho người vô gia cư).
– Những không gian nơi mọi người phải tháo khẩu trang để ăn hoặc uống (ví dụ: căng tin trường học/cơ quan, nhà hàng, phòng nghỉ).
– Những khu vực khó giữ khoảng cách ít nhất 10 mét với những người khác.
– UVGI đặc biệt được khuyến nghị sử dụng ở những không gian không có đủ hoặc không có hệ thống HVAC cơ học hoặc nơi không thể duy trì đủ hệ thống thông gió tự nhiên quanh năm. Không gian phải cao ít nhất 14 mét, nhưng ưu tiên chiều cao trần tối thiểu 15 mét, có một số luồng không khí để di chuyển không khí (ví dụ: quạt ở tốc độ thấp). – – UVGI ở phòng trên không cần thiết trong môi trường ngoài trời, chẳng hạn như khu vực tiếp khách ngoài trời.
Nếu hệ thống HVAC cho phép lọc hiệu quả hoặc cung cấp luồng không khí ngoài trời cao hơn yêu cầu mã tối thiểu, thì nó sẽ loại bỏ hầu hết các hạt vi rút trong không khí và UVGI ở phòng phía trên sẽ không mang lại nhiều lợi ích.
Cài đặt và bảo trì
Các hệ thống UVGI ở phòng trên thường được thiết kế tùy chỉnh cho không gian mà chúng sẽ được sử dụng. Hệ thống phải được thiết kế, lắp đặt và thử nghiệm với sự trợ giúp của chuyên gia HVAC có trình độ hoặc nhà sản xuất hệ thống UV có uy tín. Những chuyên gia này có các công cụ và kinh nghiệm để cung cấp một hệ thống hiệu quả và an toàn, bao gồm việc lắp đặt và định vị các thiết bị cố định đúng cách, kết nối điện tuân thủ quy tắc và đào tạo về cách sử dụng hợp lý.
Bảo trì hệ thống UV đảm bảo hiệu suất sử dụng lâu dài
Sau khi cài đặt, hệ thống yêu cầu bảo trì ít. Đèn sẽ cần được thay thế mỗi năm một lần, mặc dù một số nhà sản xuất cung cấp đèn có lịch trình thay thế 2 năm. Nếu đèn bị bám bụi, chúng có thể được làm sạch khi tắt thiết bị bằng cách lau bằng cồn.
Bất cứ khi nào cần bảo trì đèn hoặc công nhân cần tiếp cận các khu vực gần trần nhà (ví dụ: bảo trì các thiết bị chiếu sáng, kiểm tra thiết bị phát hiện khói), các thiết bị phát tia UV phải được tắt. Công nhân bảo trì phải được đào tạo đặc biệt trước khi làm việc trên hệ thống UVGI.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *