Đèn UV ứng dụng cho hệ thống HVAC thương mại và công nghiệp

      Trong thập kỷ qua, ngày càng có nhiều người lắp đặt đèn UV trong hệ thống HVAC của họ để tiêu diệt vi khuẩn có hại. Một nghiên cứu kịp thời từ Trung tâm Y tế Đại học Duke đã chứng minh tính hiệu quả của việc sử dụng dải UVC để khử trùng vô số vi khuẩn nguy hiểm, bao gồm cả vi khuẩn kháng thuốc, như Acinetobacter, Clostridium difficile và enterococci kháng vancomycin (VRE). Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học kết luận rằng tia UV (cụ thể là UVC), nếu được áp dụng đúng cách, có thể loại bỏ tới 97% vi khuẩn trong hệ thống HVAC.
       Trong môi trường dân cư, việc áp dụng các thiết bị tia cực tím (UVC)  là một quá trình đơn giản do tính chất không nguy hiểm của không gian sống phổ thông. Nhưng trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp, có một số mối nguy hiểm cần phải được xem xét khi lắp đặt đèn UV trong hệ thống HVAC. Ví dụ, việc không lắp đặt các bộ đèn chống cháy nổ có xếp hạng Loại II, Phân khu 1 và 2 trong các silo chứa ngũ cốc có thể gây nguy hiểm cho công nhân trong cơ sở.
Mối nguy hiểm của khi môi trường  không khí làm việc không đảm bảo
Có một số cách để lắp đặt đèn UV trong hệ thống HVAC. Trong tất cả các phương pháp khử trùng, đèn phải tiếp xúc trực tiếp với không khí. Đây là cách duy nhất ánh sáng có thể vô hiệu hóa vi trùng, nấm mốc và vi khuẩn ẩn nấp trong môi trường một cách hiệu quả. Vì việc xử lý nhiễm chéo không xảy ra sau khi tiếp xúc nên hầu hết mọi người đều lắp đặt các thiết bị cố định ở những khu vực lộ thiên của hệ thống HVAC. Khi lắp đặt đèn UV trên cuộn dây xử lý không khí (gọi là xử lý khử trùng cuộn dây), một đèn UV dài hình ống được đặt ở ống dẫn khí hồi. Cuộn dây xử lý không khí có nhiệm vụ điều hòa và lưu thông không khí trong hệ thống. Không tính đến các chất dễ cháy, đây là nơi lý tưởng để lắp đặt đèn do tiếp xúc tối đa với không khí.
Trong khử trùng bằng không khí bằng tia cực tím, đèn UV được lắp đặt trên máy thổi khí xử lý không khí. Bộ phận này di chuyển không khí qua hệ thống HVAC với tốc độ được kiểm soát bằng cách sử dụng quạt. Đây cũng là vị trí thích hợp để đặt các thiết bị UV, vì không khí chuyển động với tốc độ không đổi (không khí vận tốc thấp là tối ưu cho việc xử lý tia UV). Như đã đề cập trước đó, ở những địa điểm chưa được phân loại, như tòa nhà văn phòng thương mại, trường học và nhà ở, kỹ thuật viên có thể tối đa hóa khả năng tiếp xúc với đèn mà không cần cân nhắc đến nguy cơ cháy nổ. Trong môi trường có khả năng gây nổ, nơi có các hợp chất dễ cháy trong không khí, không nên vận hành đèn chiếu sáng không được phân loại. Mặc dù hệ thống HVAC lọc không khí để loại bỏ các chất khí dễ bay hơi, nhưng quá trình này không hiệu quả 100%. Vì lý do này, đèn UV chống cháy nổ phải được lắp đặt trong hệ thống HVAC.
Xử lý các địa điểm làm việc nguy hiểm
Loại thiết bị UV chống cháy nổ cần thiết trong hệ thống HVAC có thể được xác định bởi loại chất dễ cháy có trong cơ sở. Đèn chống cháy nổ loại I, Phân khu 1 và 2 thường được tìm thấy ở những vị trí xử lý nồng độ khí hoặc chất lỏng không ổn định tạo ra lượng lớn hơi dễ cháy, chẳng hạn như xăng, xăng và sơn. Ví dụ về các cơ sở công nghiệp yêu cầu đèn được xếp hạng Loại I, Phân khu 1 và 2 bao gồm: nhà máy chế biến xăng dầu, buồng phun sơn và gara sửa chữa lớn.
Các thiết bị UV được thiết kế đặc biệt cho các khu vực làm việc nguy hiểm xử lý hoặc xử lý bụi có khả năng bắt lửa, chẳng hạn như tinh bột ngô, nhựa, than đá và nhôm (bụi kim loại). Các hợp chất này dễ cháy, đặc biệt là trong không khí. Ở dạng khối lượng nhỏ gọn, các thành phần như vậy vẫn được coi là nguy hiểm. Ví dụ về các cơ sở công nghiệp yêu cầu đèn được xếp hạng Loại II, Phân khu 1 và 2 bao gồm hầm chứa ngũ cốc, nhà máy chế biến hợp kim thương mại và tòa nhà lưu trữ hóa chất.
Các cơ sở chế biến gỗ, nhà máy sản xuất quần áo và nhà máy dệt là những ví dụ về môi trường công nghiệp nơi áp dụng thiết bị cố định. Đối với các kỹ thuật viên HVAC, điều cần thiết là phải kết hợp xếp hạng của đèn UV chống cháy nổ với vị trí tương ứng. Hơn nữa, để có cách tiếp cận triệt để nhằm giảm thiểu rủi ro liên quan đến làm việc ở những nơi nguy hiểm, doanh nghiệp có thể sử dụng các thiết bị chống cháy nổ khác hỗ trợ hệ thống HVAC, chẳng hạn như bộ điều nhiệt, phích cắm, dây nối dài và quạt chống cháy nổ.
Lưu ý khi lắp đặt đèn UV cho hệ thống HVAC công nghiệp
Không nên lắp đặt đèn UV chống cháy nổ ở mọi góc của hệ thống HVAC do không gian hạn chế; và từ góc độ dài hạn, việc vận hành nhiều đèn công suất cao có thể tốn kém. Để tận dụng tối đa phương pháp xử lý Chiếu xạ diệt khuẩn bằng tia cực tím (UVGI), người ta phải lựa chọn cẩn thận các phần của hệ thống nơi vi khuẩn phát triển mạnh. Một trong những vị trí này là cuộn dây bay hơi. Một số cá nhân cho rằng việc lắp đèn UV lên bộ phận này sẽ ngăn chặn sự tích tụ vật lý của vi khuẩn, làm cho cuộn dây trông như mới. Trong ứng dụng, cách tốt nhất là lắp đèn cách cuộn dây bay hơi khoảng 36 inch.
Hơn nữa, điều quan trọng là phải kiểm tra ngưỡng nhiệt độ hoạt động của đèn, vì nhiệt độ trong hệ thống HVAC thường lạnh hơn đáng kể so với điều kiện bên trong tòa nhà. Vận hành thiết bị ở nhiệt độ dưới ngưỡng vận hành tiêu chuẩn của nó có thể dẫn đến hỏng hóc hoặc trục trặc sớm. Bởi vì các phân tử nước được biết là có khả năng hấp thụ các dải UV nên điều quan trọng là phải tăng số lượng thiết bị UV trong hệ thống HVAC nếu giá trị độ ẩm tương đối vượt quá 60%. Người ta cũng nên lưu ý rằng việc để các bộ phận HVAC giá rẻ, chất lượng thấp tiếp xúc với tia UV có thể làm giảm tuổi thọ của các bộ phận (không phải đèn). Điều này là do tia UV có khả năng xâm nhập có thể phân hủy các chất hữu cơ tiếp xúc với chùm tia trong thời gian dài.
Để tích tụ nấm mốc trên cửa sổ gần lỗ thông hơi, nên lắp đèn UV bên trong hệ thống thông gió, gần lối ra (không để ánh sáng thoát ra ngoài lỗ thông hơi). Điều này có thể giúp giảm tần suất làm sạch nấm mốc tích tụ và cặn trên cửa sổ và thiết bị gần đó. Cuối cùng, đèn UVGI không bao giờ được lắp đặt bên dưới phần trên của cơ sở vì nó có thể khiến người lao động tiếp xúc với tia UV có hại. Để khuyến khích sự lưu thông không khí giữa vùng thở và vùng chiếu xạ, quạt có thể được lắp đặt một cách chiến lược xung quanh cơ sở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *