Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi hoạt động của máy hút khói dầu

Bất kỳ thiết bị nào trong quá trình vận hành cũng có thể gặp sự cố. Những lỗi nhỏ có thể khắc phục nhanh chóng, đơn giản nhưng một vài vấn đề nghiêm trọng yêu cầu sự hỗ trợ của kỹ thuật viên có chuyên môn. Nếu thiết bị nơi bạn làm việc đang gặp phải một số sự cố dưới đây, hãy tham khảo nguyên nhân và cách khắc phục phù hợp.

Máy hút khói dầu lọc tĩnh điện khi các bộ phận bị hỏng có thể làm giảm hiệu suất làm việc, chúng cần được sửa chữa kịp thời 

Máy hút khói dầu không hút khói

Máy lọc khói dầu không hút khói hoặc lượng khói thu giữ được rất thấp ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc của toàn bộ hệ thống xử lý khí thải công nghiệp/ xử lý khói bếp. Có một số nguyên nhân được đưa ra:

 • Ống khói lắp đặc không đúng cách: Nếu ống khói được lắp đặt quá cao, nó có thể khiến quạt không đủ hấp phụ, dẫn đến khó sơ tán khói. Cứ mỗi 1 mét đi lên, điện trở tăng khoảng 10PA. Ngoài ra, hư hỏng van một chiều trong ống khói cũng có thể dẫn đến tình trạng máy lọc dầu không hút khói.
 • Sự cố quạt: Không đủ lực hấp phụ, hỏng hoặc hỏng quạt có thể dẫn đến không thể xả khói dầu. Quạt cần được kiểm tra để hoạt động bình thường.
 • Máy lọc khói gặp sự cố: Nếu quá nhiều vết dầu tích tụ trong điện trường của máy lọc khói có thể khiến sức cản gió của thiết bị tăng lên, điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu ứng xả khói. Ngoài ra, nếu bộ lọc thô của máy lọc không được đặt đúng cách hoặc bị tắc, nó cũng có thể dẫn đến khí thải khói kém. Cần thường xuyên vệ sinh điện trường và màng lọc thô của máy lọc khói dầu để giữ cho nó trong tình trạng hoạt động tốt
 •  Vấn đề về hệ thống ống nước: Ống xả khói quá dài hoặc có quá nhiều khúc cua có thể làm tăng sức cản của gió và khiến khí thải khói bị cản trở. Ống hút khói cần được thiết kế để giảm thiểu chiều dài và uốn cong.
 • Vấn đề lắp đặt: Nếu việc lắp đặt máy lọc khói không được tiêu chuẩn hóa, nó có thể dẫn đến khí thải khói bị cản trở. Ví dụ, sự không phù hợp giữa thiết bị và quạt và kết nối đường ống kém có thể ảnh hưởng đến hiệu ứng xả khói. Cần phải đảm bảo rằng việc lắp đặt phù hợp với các thông số kỹ thuật và thiết bị và quạt được khớp đúng cách.

Tóm lại,  máy lọc khói dầu không xả khói có thể liên quan đến nhiều khía cạnh, và cần phải kiểm tra nghiêm ngặt từng cái một và thực hiện các biện pháp tương ứng để giải quyết vấn đề. Đồng thời, để đảm bảo hoạt động bình thường của máy lọc khói dầu, nên bảo trì và bảo dưỡng thường xuyên.

Đường ống dẫn khí quá dài, nhiều gấp khúc có thể dẫn đến tình trạng máy hút khói dầu không hút khói

Lý do tại sao máy lọc khói dầu không hiệu quả sau một thời gian sử dụng?

Nếu thiết bị lọc khói dầu không mang lại hiệu quả sử dụng như thời điểm mới lắp đặt, khách hàng có thể tham khảo một số nguyên nhân dưới đây:

 • Quạt hút không hoạt động, khói bếp lớn vì quạt hút có tác dụng hút không tốt, dẫn đến khói không thể hút trong máy lọc.
 • Máy lọc khói bị hỏng
 • Có quá nhiều dầu trong máy lọc khói dầu.
 • Tốc độ gió không phù hợp với thể tích không khí của máy lọc.
 • Quá trình cài đặt thiết bị không đúng cách
 • Công suất của máy lọc khói quá nhỏ.

Máy lọc khói dầu xả khói chậm

 • Bộ phận hút bị lỗi: Trong trường hợp thiết bị lọc khói dầu xả khói chậm, khách hàng cần kiểm tra lại bộ phận hút. Tại bộ phận này, nếu có vật cản, hoặc lượng chất thải tồn dư quá nhiều sẽ gây cản trở quá trình cả khói. Theo đó, cần kiểm tra cánh quạt gió, bộ hút và làm sạch chúng.
 • Đường ống dẫn nhiều điểm gấp khúc: Một nguyên nhân khác cần lưu ý khi máy lọc khói dầu xả khói chậm đó là hệ thống đường ống. Nếu đường ống quay quá nhiều việc xả khói cũng không đạt tiêu chuẩn vì vậy, nên giảm số lượng khúc cua.
 • Ổ trục tầm dầu bị hỏng: ổ trục tẩm dầu bị thiếu dầu nghiêm trọng, công tắc phím không hiệu quả, mô-men xoắn động cơ giảm, tốc độ chậm lại. Với tất cả các lý do này, khách hàng có thể đưa ra cách khắc phục phù hợp. Cần phải thêm một lượng dầu thích hợp, và nếu ổ trục bị hỏng, ổ trục nên được thay thế.
 • Công tắc của bánh răng bị khóa: Công tắc phím của mỗi bánh răng có thể bị khóa. Các tính chất cơ học là tốt, nhưng động cơ không thể được khởi động. Kiểm tra xem kết nối chung của mỗi công tắc bánh răng có bị hỏng không, và nếu có, nó cần được sửa chữa. Nếu một trong các bánh răng ép động cơ và không thể chạy, và bánh răng còn lại bình thường, hãy kiểm tra xem các tiếp điểm của bánh răng mất kiểm soát có bị hỏng hoặc kết nối bị tắt hay không.
 • Động cơ có thể chạy khi nhấn công tắc và không thể khóa sau khi nhả ra cũng có thể là nguyên nhân khiến máy lọc khói dầu xả khói chậm. Cần kiểm tra xem lò xo dẫn điện của công tắc không thể khóa không tiếp xúc với tấm dẫn điện hay tấm lò xo công tắc có rơi ra và dịch chuyển hay không. Lưỡi lò xo nên được điều chỉnh hoặc thay thế công tắc.
 • Cả hai bánh răng được khóa cùng một lúc: Lò xo khóa liên động phải được kiểm tra sự dịch chuyển và biến dạng, và nếu có, lò xo khóa liên động nên được điều chỉnh và sửa chữa.
 • Rò rỉ dầu: Lắp đặt không đúng cách, góc độ cao không đủ dẫn đến tình trạng xả khói chậm. Thiết bị nên được cài đặt lại để dầu hút có thể chảy trơn tru vào hộp thu dầu.
 • Ống thoát dầu rơi ra hoặc bị hư hỏng, và dải niêm phong của hộp thu dầu bị hỏng. Nếu ống thoát dầu rơi ra, nó nên được lắp lại, và nếu ống dẫn dầu và dải niêm phong bị hỏng, nó nên được thay thế.
 • Rò rỉ máy lọc khói dầu: Có 2 trường hợp dẫn đến tình trạng rò rỉ máy lọc khói dầu. Nếu cách điện của dây nguồn và cuộn dây động cơ bị hỏng và chạm vào vỏ, bộ phận bị hư hỏng phải được băng bó hoặc thay thế bằng dây mới hoặc cuộn dây mới. Nếu các bộ phận bị ẩm, cần xác định nguyên nhân gây ra sự xâm nhập của nước và nếu ống xả khói không được lắp đặt đúng cách, cần lắp đặt lại và ổ cắm phải được uốn cong nhẹ để tránh nước mưa xâm nhập vào máy

Thiết bị lọc khói dầu luôn cần được lắp đặt đúng cách, đúng thông số để đảm bảo hiệu quả làm việc

Nguyên nhân khiến máy lọc khói dầu không hiệu quả là gì?

Những người mới sử dụng thiết bị lọc khói sẽ không rõ ràng về một số lỗi nhỏ của thiết bị lọc khói, trên thực tế, những vấn đề nhỏ này có thể được giải quyết.

 • Động cơ bị cháy vì không được vệ sinh trong một thời gian dài, mạch dầu bị tắc, sau đó dầu thải tích tụ và tải động cơ tăng lên.
 • Rò rỉ dầu có thể do không được lắp đặt đúng cách sau khi vệ sinh
 • Bảng mạch bị ẩm dẫn đến điều khiển bị hỏng do bảng mạnh không được vệ sinh đúng cách, bị ẩm hoặc đoản mạch. Những nguyên nhân này đều khiến hiệu quả làm việc của thiết bị xử lý khói dầu không đạt được mục tiêu mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *