Ô nhiễm trắng là gì?

“Ô nhiễm trắng” là khái niệm được dùng để chỉ tình trạng ô nhiễm do nilon, chất thải nhựa gây ra. Bao bì nhựa thải sau khi xâm nhập vào môi trường sẽ khó phân hủy, gây ra những vấn đề sinh thái, môi trường lâu dài. Trước hết, bao bì nhựa phế thải trộn lẫn trong đất ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và nước của cây trồng, dẫn đến giảm năng suất cây trồng. Thứ hai, bao bì nhựa thải bỏ lại trên đất liền hoặc trong các vùng nước sẽ bị động vật nuốt phải, khiến động vật hoang dã; tử vong (trong những tình huống như vậy thường xảy ra ở các vườn thú, khu vực đồng cỏ và đại dương). Thứ ba, bao bì nhựa thải trộn lẫn với rác thải sinh hoạt rất khó xử lý: việc chôn lấp sẽ chiếm đất lâu dài và rác thải sinh hoạt trộn lẫn với nhựa không phù hợp với ủ phân, nhựa thải đã phân loại cũng khó tái chế vì chất lượng không đảm bảo.

Hiện nay, người dân chủ yếu phàn nàn về vấn đề “ô nhiễm thị giác”, nhưng hầu hết người dân vẫn thiếu nhận thức về “tác hại tiềm ẩn” lâu dài và sâu sắc của bao bì nhựa thải. Dưới đây là 7 tác hại chính mà “rác thải trắng” gây ra với môi trường cũng như con người.

Ô nhiễm trắng là từ được dùng để chỉ tình trạng ô nhiễm do rác thải nhựa gây ra

  • Đầu tiên, nó chiếm quá nhiều đất. Rác thải nhựa cũng tồn tại trong tự nhiên rất lâu, thường lên tới 200-400 năm, có nơi lên tới 500 năm.
  • Thứ hai, gây ô nhiễm không khí. Nhựa, giấy vụn và bụi bay theo gió.
  • Thứ ba, ô nhiễm nguồn nước. Chai nhựa, hộp cơm trôi nổi trên sông, nước biển, cũng như túi nilon, giấy bánh mì treo trên cành cây phía trên mặt nước, không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà nếu động vật ăn nhầm rác trắng sẽ gây hại cho sức khỏe, thậm chí gây rối loạn tiêu hóa. vấn đề. Nó không thể tiêu hóa được và sẽ chết đói.
  • Thứ tư, nguy cơ hỏa hoạn. Rác trắng hầu như đều dễ cháy. Trong quá trình tích tụ tự nhiên sẽ sinh ra khí metan và các loại khí dễ cháy khác. Tai nạn hỏa hoạn có thể dễ dàng xảy ra khi tiếp xúc với ngọn lửa trần hoặc tự bốc cháy, thường gây thiệt hại nặng nề.
  • Thứ năm, rác trắng có thể trở thành tổ của các sinh vật gây hại. Chúng có thể cung cấp thức ăn, môi trường sống và nơi sinh sản cho chuột, chim, muỗi, ruồi và các chất cặn bã trong đó thường là nguồn lây lan các bệnh truyền nhiễm.
  • Thứ sáu, bao bì nhựa thải sau khi xâm nhập vào môi trường sẽ khó phân hủy, gây ra những vấn đề sinh thái, môi trường lâu dài và sâu sắc. Bao bì nhựa thải trộn lẫn trong đất ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và nước của cây trồng, dẫn đến năng suất cây trồng giảm; thứ hai, nếu vật nuôi ăn phải màng nhựa sẽ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, thậm chí gây tử vong cho vật nuôi.
  • Thứ bảy, do mật độ thấp và khối lượng màng nhựa lớn nên có thể nhanh chóng lấp đầy bãi chôn lấp và làm giảm khả năng xử lý rác của bãi chôn lấp, hơn nữa do nền đất mềm của bãi chôn lấp, vi khuẩn, vi rút và các chất có hại khác; trong rác thải rất có khả năng dễ dàng thấm xuống đất, làm ô nhiễm nguồn nước ngầm và gây nguy hiểm cho môi trường xung quanh

Phải cần rất nhiều thời gian để có thể phân hủy hết rác thải nhựa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *