XỬ LÝ MÙI NƯỚC THẢI KHÍ THẢI HIỆU QUẢ 99%

Mùi hôi khí thải nước thải ảnh hưởng môi trường và sức khỏe con người như thế nào?

Mùi là tất cả các chất khí có tác dụng kích thích khứu giác, gây khó chịu cho con người và hủy hoại môi trường sống. Nồng độ mùi là một yếu tố mô tả toàn diện về chất lượng không khí và giá trị của nó là sự phản ánh toàn diện về chất lượng không khí hỗn hợp. Có nhiều nguồn gây mùi khác nhau và thành phần của mùi tương đối phức tạp nên cần sử dụng một chỉ báo toàn diện để hạn chế mùi.

Với sự phát triển của các thành phố và yêu cầu bảo tồn năng lượng và giảm phát thải, các khu vực khác nhau đã đẩy nhanh việc xây dựng các nhà máy xử lý nước thải và các cơ sở liên quan. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý nước thải sẽ phát sinh mùi hôi ở các khu vực như bể sục khí, bể lắng, bể kỵ khí, khu xử lý bùn thải, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người dân. Để ngăn chặn khí có mùi gây ô nhiễm môi trường và làm phiền người dân trong mọi khía cạnh xử lý nước thải, cần thực hiện quan trắc môi trường hàng ngày và thực hiện các biện pháp hiệu quả, hợp lý để kiểm soát tác động của khí có mùi đến môi trường xung quanh.

Bản thân nhà máy xử lý nước thải là một dự án bảo vệ môi trường lành mạnh . Sau khi hoàn thành, nó sẽ đóng một vai trò rất lớn trong việc cải thiện môi trường và chất lượng nước của khu vực. Tuy nhiên, việc vận hành các cơ sở xử lý nước thải cũng sẽ có tác động nhất định đến môi trường xung quanh, nhằm ngăn chặn các loại khí có mùi hôi gây ô nhiễm môi trường và làm phiền người dân trong mọi khâu xử lý nước thải, đồng thời thực hiện kế hoạch quan trắc môi trường hàng ngày một cách hiệu quả và hợp lý. cần có biện pháp kiểm soát tác động của khí có mùi đến môi trường xung quanh. Tất nhiên, trước khi thực hiện các biện pháp cần tiến hành giám sát và phân tích chuyên sâu về tình trạng khí có mùi trong nhà máy xử lý nước thải.

Các loại khí thải gây mùi trong nước thải thường là : amoniac, trimethylamine, hydro sulfua, metyl mercaptan, metyl sulfua, dimethyl disulfua, cacbon disulfua, benzen Ethylene. Tám loại khí này bao gồm các chất hữu cơ và các chất vô cơ. Chỉ cần chúng là sunfua thì có năm loại mùi hôi và mùi thường ngửi thấy trong cuộc sống cũng bắt nguồn từ chúng.

Thành phần mùi của nhà máy xử lý nước thải rất phức tạp và dễ thay đổi, có thể tạm chia thành 5 loại:

(1) Các hợp chất chứa lưu huỳnh, như hydro sunfua, mercaptan và thioete;

(2) Các hợp chất chứa clo như amin, amit và indoles;

(3) Hydrocacbon, chẳng hạn như ankan, anken, alkynes và hydrocacbon thơm;

(4) Halogen và các dẫn xuất, chẳng hạn như clo và hydrocacbon halogen hóa;

(5) Các hợp chất hữu cơ chứa oxy như rượu, phenol, aldehyd, xeton, axit hữu cơ, v.v.

Các nguồn khí gây mùi chính

(1) Phân tán các chất có mùi do nước đưa vào. Dù là nước thải công nghiệp hay nước thải sinh hoạt đều chứa một lượng lớn chất hữu cơ. Trong quá trình đưa đến nhà máy xử lý nước thải, các phản ứng sinh hóa phức tạp sẽ xảy ra khiến nước có mùi hôi và bản thân các khí hữu cơ dễ bay hơi cũng có mùi hôi. Nồng độ của các khí hôi này thay đổi theo nhiệt độ. Nhiệt độ càng cao, nước và các khí độc hại bay hơi càng nhanh, nồng độ các khí hôi thối càng cao. Đây là lý do tại sao nồng độ các khí độc hại này thấp hơn vào mùa đông và cao hơn vào mùa hè.

(2) Khí có mùi được tạo ra trong giai đoạn sinh hóa của quá trình xử lý nước thải. Trong quá trình vận hành nhà máy xử lý nước thải, xử lý sinh hóa được sử dụng để loại bỏ chất hữu cơ. Các phản ứng sinh hóa không hoàn chỉnh sẽ tạo ra một lượng lớn khí có mùi. Trong số đó, NH3 chủ yếu sinh ra từ quá trình phân hủy chất hữu cơ, còn H2S chủ yếu được tạo ra từ các phản ứng kỵ khí sinh hóa không hoàn toàn.

(3) Sự phát sinh và phân tán mùi trong quá trình xử lý và thải bỏ bùn thải tại các nhà máy xử lý nước thải. Bùn là chất dễ hình thành kỵ khí cục bộ, trong đó tạo ra một lượng lớn hydro sunfua bay hơi và khuếch tán khi tiếp xúc với không khí, dẫn đến sinh ra các khí có mùi.

(4) Phát thải mùi do xử lý xỉ lưới và xỉ bể chứa không đúng cách;

(5) Sục khí trong quá trình xử lý nước thải có chứa lượng lớn các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. Sục khí không đủ, đầu phun khí phân bố không đều, v.v., cung cấp không đủ nhu cầu oxy sinh hóa, dẫn đến sản sinh kỵ khí cục bộ, dẫn đến xuất hiện khí có mùi hôi.

Có nhiều điểm phát sinh khí có mùi chứa lưu huỳnh trong các nhà máy xử lý nước thải đô thị, nằm rải rác nhưng chủ yếu tập trung ở máy bơm đầu vào, buồng chứa cát sục khí, lưới tản nhiệt và các khu vực đầu vào nước khác của nhà máy xử lý nước thải, cũng như trong phòng khử nước bùn và nhà máy xử lý nước thải. Hơn nữa, hàm lượng hydrogen sulfide, methyl mercaptan, ethyl mercaptan, sulfur dioxide, carbon dioxide, dimethylthioamidine, diethyl sulfide và methyl butyl ethyl sulfate giảm dần khi càng ở xa nguồn ô nhiễm. Trong đó, nồng độ carbon disulfide tại nguồn khí thải chứa lưu huỳnh trong nhà máy xử lý nước thải là cao nhất là 11,16mg/m3, tiếp theo là diethyl sulfide, sulfur dioxide và dimethyl sulfide ở mức 50m; cao nhất là 12,05mg/m3, cao hơn nguồn.

Máy UV xử lý khí thải công nghiệp FAS-UV – Phương pháp khử mùi khí thải nước thải hiệu quả 99%

Việc xử lý ô nhiễm mùi hôi không đúng cách không chỉ gây ô nhiễm môi trường không khí mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân sống gần khu công nghiệp, bởi tỷ lệ người dân khiếu nại về mùi hôi thối ngày càng tăng qua từng năm, và số lượng khiếu nại do ô nhiễm mùi cũng tăng lên. Một loạt vấn đề cũng thu hút sự quan tâm lớn từ các cơ quan liên quan về bảo vệ môi trường ở nhiều nơi đã quy định rõ ràng về sự xuất hiện của các nguồn gây ô nhiễm mùi. và sau đó thực hiện xử lý khử mùi có mục tiêu theo tính chất.

Máy UV xử lý khí thải công nghiệp FAS-UV là sản phẩm có sự kết hợp hài hoà giữa công nghệ nền tảng công nghệ UV, kết hợp với công nghệ khử mùi Ozone & quá trình oxy hóa nâng cao bằng kết hợp UV và màng lọc TiO2. Máy xử lý khí thải công nghiệp có hiệu quả khử mùi cao, không sử dụng tác động cơ học, không gây tiếng ồn, kiểu dáng công nghiệp, không để lại hoá chất tồn dư, … Do đó, máy xử lý khí thải Fresh Air là sự lựa chọn hoàn hảo trong việc xử lý khí thải công nghiệp.

Khi khí thải được dẫn truyền vào hệ thống, chúng đi qua buồng gồm hệ thống đèn UV công nghiệp. Uv nhanh chóng tác động đến các chất độc hại, phá vỡ cấu trúc, phá huỷ chúng. Đồng thời, UV chiếu vào oxy phân tử, sản sinh khí ozone (O3) – chất khí có tính oxy hoá khử mạnh. Theo đó, O3 oxy hoá các hợp chất hữu cơ, các hoá chất và vi khuẩn gây mùi. UV tiếp tục kết hợp với màng lọc TiO2 sản sinh ra các gốc tự do Hydroxyl (-OH) tham gia vào quá trình phân hủy mùi, chất hữu cơ bay hơi VOCs, diệt khuẩn.

 

Những lưu ý khi áp dụng công nghệ xử lý mùi khí thải UV

  • Khi ứng dụng công nghệ UV vào xử lý, doanh nghiệp cần xác định đúng lượng và tính chất khí thải cần xử lý để chọn đúng sản phẩm máy UV phù hợp. Điều này đảm bảo hiệu quả cao nhất trong quá trình xử lý mùi khí thải.
  • Một điều quan trọng khi sử dụng công nghệ UV là bảo trì định kỳ. Các bóng đèn UV cần được kiểm tra và thay thế định kỳ để đảm bảo hoạt động hiệu quả của hệ thống. Ngoài ra, cần thực hiện các bước bảo dưỡng định kỳ để duy trì hiệu suất của công nghệ.
  • Khi áp dụng công nghệ UV, việc đảm bảo an toàn lao động cho nhân viên cũng rất quan trọng. Tia UV có thể gây hại cho mắt và da, do đó, cần thiết kế và thực hiện các biện pháp bảo vệ nhân viên khi làm việc với hệ thống xử lý mùi khí thải UV.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *