Phương pháp xử lý khí thải nhà máy sản xuất thiết bị điện tử

Linh kiện điện tử là nền tảng của ngành công nghiệp điện tử. Sản phẩm của ngành công nghiệp này bao gồm tụ điện, điện trở, chiết áp, linh kiện kết nối điện, linh kiện điều khiển cũng như các linh kiện, cảm biến nhạy cảm. Dây chuyền sản xuất linh kiện được cập nhật và thay đổi nhanh chóng, đặc điểm, công nghệ xử lý thường bao gồm sự kết hợp giữa cơ khí, hóa học, xử lý nhiệt hoặc chuẩn bị và các quy trình khác.

Trong môi trường các xưởng sản xuất linh kiện điện tử, lượng khí thải VOC lớn gây ra mối đe dọa rất lớn cho cơ thể con người khi công nhân làm việc trong thời gian dài. Nồng độ phát thải VOC trong ngành sản xuất sản phẩm điện tử tương đối cao. Nồng độ phát thải trung bình là khoảng 55 mg/m3 và mức độ thu gom hoặc xử lý tương đối thấp. Các vấn đề hiện tại là:

  • Một số dây chuyền sản xuất trong ngành này có tính biến đổi cao và có chu kỳ thay thế không chắc chắn.
  • Nồng độ phát thải VOC rất khác nhau giữa các quy trình, điều này gây khó khăn cho việc thu thập VOC tập trung và ảnh hưởng lớn đến việc xây dựng tiêu chuẩn phát thải VOC cho ngành.
  • Công nghệ quản lý VOC công nghiệp

Các công nghệ xử lý khí thải hữu cơ hiện đang được sử dụng trong ngành sản xuất sản phẩm điện tử chủ yếu bao gồm phương pháp hấp phụ than hoạt tính, phương pháp đốt tập trung rây phân tử zeolit và phương pháp đốt xúc tác tái sinh.

Khí thải nhà máy linh kiện điện tử để lại nhiều vấn đề nhưng việc áp dụng phương pháp xử lý chưa được coi trọng ở nhiều nhà máy

Phương pháp hấp phụ bằng than hoạt tính

Trong quá trình làm sạch bảng mạch trong ngành sản xuất sản phẩm điện tử, một lượng lớn dung môi hữu cơ như rượu isopropyl bay hơi trong quá trình sử dụng và được thu gom qua hệ thống xả cục bộ phía trên chất làm sạch siêu âm. Hiện nay, các thiết bị hấp phụ than hoạt tính thường được sử dụng. Than hoạt tính là chất hấp phụ không phân cực có khả năng hấp phụ mạnh đối với các hợp chất không phân cực. Nó thường được sử dụng để tinh chế nồng độ thấp hơn của trichloroethylene, methylene chloride, tetrachloroethylene, carbon tetrachloride, toluene, xylene và axeton, butanone, axit axetic,. etyl este, v.v.

Phương pháp đốt rôto tập trung rây phân tử Zeolite

Phương pháp đốt rôto tập trung rây phân tử zeolit hiện là phương pháp xử lý khí hữu cơ được các công ty mạch tích hợp sử dụng rộng rãi. Khí thải hữu cơ đi vào máy chạy zeolite và hầu hết các thành phần hữu cơ trong khí thải được hấp phụ bởi sàng phân tử zeolit để tạo thành không khí sạch hơn một phần khí sạch hơn được thải vào khí quyển, trong khi phần còn lại của khí đi vào vùng tái sinh. Khí thải sau khi đi qua vùng tái sinh chứa nồng độ cao các thành phần hữu cơ, có thể giảm chi phí vận hành của các quy trình xử lý tiếp theo. Bánh xe tập trung rây phân tử zeolit được sử dụng để cô đặc khí thải có thể tích không khí lớn và nồng độ thấp thành thể tích không khí nhỏ và nồng độ cao, sau đó các thành phần hữu cơ được chuyển thành CO2 và nước vô hại thông qua quá trình đốt trực tiếp (đốt bằng khí) thành đạt được mục tiêu loại bỏ chất hữu cơ. Đặc điểm của hệ thống đốt nồng độ bánh xe sàng phân tử zeolite là nó có thể thực hiện hấp phụ và phân tích động, và không có vấn đề bão hòa của chất hấp phụ. Điều chỉnh thích hợp tốc độ bánh xe, nhiệt độ tái sinh, thể tích không khí, v.v. có thể đạt được rất tốt. dẫn đến việc loại bỏ các thành phần hữu cơ. Hiệu suất đạt khoảng 90% và hệ số nồng độ có thể đạt tới 5 ~ 20. Tuy nhiên, chi phí nhiên liệu cần thiết để duy trì nhiệt độ cao như vậy là rất lớn.

Phương pháp đốt xúc tác tái sinh (RCO)

Khác với phương pháp đốt tái sinh (RTO), quá trình đốt xúc tác RCO yêu cầu nhiệt độ phản ứng thấp hơn (thường là 500 oC) và không tạo ra các chất ô nhiễm thứ cấp như NOx. Chìa khóa của phương pháp đốt xúc tác là chất xúc tác. Theo thành phần hoạt tính của chất xúc tác, nó có thể được chia thành kim loại quý (Pt, Pd, Au, v.v.) và oxit kim loại chuyển tiếp (như Cr2O3, CuO, MnOx). , v.v.) chất xúc tác, bao phủ bề mặt chất mang. Phản ứng chung của quá trình đốt cháy có xúc tác là:

  CxHy + O2 → CO2 + H2O + nhiệt, (hydrocacbon, có hại)→

Hệ thống RCO là phản ứng oxy hóa xúc tác giữa VOC trong khí thải và chất xúc tác ở nhiệt độ nhất định. Hiệu suất loại bỏ có thể đạt tới 99%. Buồng xúc tác sử dụng vật liệu lưu trữ nhiệt (như gốm sứ) có thể làm giảm đáng kể sự thất thoát nhiệt.

Quy trình của hệ thống đốt xúc tác rất đơn giản với các thành phần chính của các thiết bị khác nhau. Toàn bộ hệ thống bao gồm: bộ sấy sơ bộ, lớp xúc tác, bộ trao đổi nhiệt, máy thổi khí, bộ điều khiển nhiệt độ và thể tích không khí.

Các phương pháp xử lý khí thải khác nhau có thể được áp dụng để cải thiện đầu ra của khí thải nhà máy sản xuất linh kiện điện tử

Xử lý khí thải bằng plasma

Thiết bị xử lý khí thải hữu cơ-máy lọc khí thải hữu cơ plasma sử dụng vật liệu lọc hiệu quả cao, chịu được nhiệt độ cao, điện trở suất thấp, có thể tái sử dụng nhiều lần và chi phí vận hành thấp.

  • Phần cân bằng dòng chảy: Máy lọc hấp phụ than hoạt tính dòng FQ-GQ có các cửa hút gió được thiết kế đặc biệt. Khí thải được đưa vào từ cửa hút gió và được khuếch tán bởi luồng không khí được phân bố đều trong phần cân bằng dòng chảy. , cho phép khí thải đi đều vào phần tiền xử lý.
  • Tiền xử lý: Tiền xử lý sử dụng lưới thép không gỉ nhiều lưới, có khả năng hấp phụ và lọc mạnh. Luồng không khí bị nén và giãn nở ở phần này khiến các hạt lớn trong khí thải va chạm với lưới thép do quán tính và ngưng tụ và lọc nên nồng độ các hạt khí thải sau khi chảy ra khỏi phần tiền xử lý là rất lớn. Đồng thời, các tạp chất khác có thể bị giữ lại trong phần tiền xử lý và nó cũng có chức năng phòng cháy nhất định.
  • Hấp phụ mạnh: Phần hấp phụ mạnh sử dụng vật liệu lọc khí thải đặc biệt nhập khẩu, khiến các hạt khí thải va chạm với các sợi thủy tinh trong vật liệu và được hấp phụ thêm thành bột trong vật liệu lọc. Khi vật liệu đã bão hòa, lấy ra và lau sạch và tái sử dụng.
  • Lớp khử mùi: Chọn loại than hoạt tính đặc biệt có điện trở thấp và hiệu suất cao dạng tổ ong, sản phẩm có diện tích bề mặt riêng lớn, cấu trúc vi xốp, khả năng bám dính cao, khả năng tiếp xúc với khí thải cao. với than hoạt tính có độ xốp bề mặt lớn, các chất ô nhiễm dung môi hữu cơ trong khí thải bị hấp phụ khiến chúng tách ra khỏi hỗn hợp khí và đóng vai trò thanh lọc.

Thiết bị xử lý khí thải hữu cơ công nghệ plasma phù hợp để xử lý các chất ô nhiễm hữu cơ như toluene, xylene, axeton, ethanol, ether, formaldehyde, axit axetic, ethyl ester, styrene, các chất có mùi, v.v.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *