Xử lý khí thải chứa Hydrogen sulfide

Vì sao cần xử lý khí thải chứa Hydrogen sulfide?

Hydrogen sulfide, có công thức phân tử H2S và trọng lượng phân tử 34,076, là chất khí axit dễ cháy trong điều kiện tiêu chuẩn, không màu ở nồng độ thấp, có mùi trứng thối và có độc tính cao. Hydro sunfua là một nguyên liệu hóa học quan trọng. Hydrogen sulfide là một loại khí không màu, có mùi trứng thối và dung dịch nước của nó là axit hydrosulfuric. Trọng lượng phân tử là 34,08, áp suất hơi là 2026,5kPa/25,5oC, điểm chớp cháy là <-50oC, điểm nóng chảy là -85,5oC, điểm sôi là -60,4oC và mật độ tương đối là (không khí=1 )1.19. Ít tan trong nước, cũng tan trong rượu, dung môi dầu mỏ và dầu thô. Điểm chớp cháy là 292oC. Hydrogen sulfide là một hóa chất dễ cháy và nguy hiểm, có thể tạo thành hỗn hợp nổ khi trộn với không khí. Nó có thể gây cháy và nổ khi tiếp xúc với ngọn lửa trần hoặc nhiệt độ cao.

Khí thải hydro sunfua là khí H2S có trong khí thải công nghiệp. Khí H2S có thể gây ngộ độc đường ống và chất xúc tác, làm xấu đi điều kiện quy trình, ăn mòn thiết bị và gây ô nhiễm môi trường khá nghiêm trọng. Những khí thải hydrogen sulfide này cực kỳ độc hại và là loại khí có mùi hôi đặc trưng nên chúng ta cần phải làm sạch và loại bỏ chúng. Vậy chúng ta sử dụng thiết bị và phương pháp xử lý khí thải nào để xử lý chúng?

H2S là khí độc hại, không tốt cho sức khỏe con người

Xử lý khí thải có Hydrogen sulfide bằng phương pháp nào?

Các phương pháp quản lý khí thải hydro sunfua hiện nay bao gồm: phương pháp hấp thụ, phương pháp hấp thụ dung môi vật lý, phương pháp hấp thụ dung môi hóa học; phương pháp phân hủy, phương pháp phân hủy nhiệt, phương pháp phân hủy công nghệ vi sóng (phương pháp hấp phụ tái tạo, phương pháp hấp phụ không tái tạo); phương pháp hấp phụ tác nhân) phương pháp oxy hóa (phương pháp oxy hóa khô, phương pháp oxy hóa ướt) phương pháp sinh học, phương pháp hấp thụ và phương pháp hấp phụ. Phương pháp hấp thụ có thể được chia thành: hấp thụ vật lý và hấp thụ hóa học.

Phương pháp đốt để xử lý khí thải hydro sunfua từ nhà máy alumina đạt gần 100%. Sau khi đốt, H2S được hấp thụ bởi chất lỏng gắn bùn đỏ của nhà máy alumina. Hiệu suất hấp thụ SO2 lớn hơn 98% và nồng độ khí thải đạt mức thứ hai. Mức độ phát thải toàn diện các chất gây ô nhiễm không khí Tiêu chuẩn (GB16927-1996).

Sử dụng tia cực tím UV để chiếu xạ khí có mùi, oxy tự do mang theo sự mất cân bằng giữa positron và electron âm nên cần kết hợp với các phân tử oxy để tạo ra ozone. UV+O2→O-+O* (oxy hoạt động) O+O2→O3 (ozone). Người ta biết rằng ozone có tác dụng oxy hóa mạnh đối với chất hữu cơ và có tác dụng rõ rệt đối với các loại khí có mùi hôi và các mùi khó chịu khác.

Gần đây, có một phương pháp điện phân quy trình mới oxy hóa S2 thành SO2/4 để loại bỏ ô nhiễm S2. Phương pháp này là công nghệ loại bỏ giống oxy hóa ướt. Ống khói hình chữ V với nhiều ống xả được sử dụng để thu khí ở các vùng khác nhau, giúp cải thiện tương đối tính đồng đều của sự phân bổ áp suất âm trong mui thu khí và có lợi cho việc nâng cao hiệu quả thu khí, tuy nhiên, mui thu khí gần với; độ mở đầu đốt và nhu cầu thu khí Vấn đề hệ thống có lực hút lớn vẫn tồn tại. Khi lực hút của hệ thống giảm vì các lý do khác thì hiệu suất thu khí của máy hút khí vẫn sẽ giảm. Phương pháp thứ hai là thay đổi kết cấu ống xả kín của tế bào điện phân, thay đổi ống xả dưới nắp ngang thành ống xả trên nắp ngang và chia thành thu gom khí đa vùng và đa ống khói; làm cho áp suất âm của tủ hút khí Sự phân bố đồng đều và chênh lệch áp suất do nhiệt độ khí bên trong tủ hút được tận dụng hợp lý để nâng cao hiệu quả thu gom khí thải.

Phương pháp hấp thụ quản lý khí thải hydro sunfua. Đây là một loại khí có tính axit và tạo thành axit hydrosulfuric khi gặp nước, có tính ăn mòn kim loại. Hydrogen sulfide bị oxy hóa bởi oxy trong không khí thành SO2 và nước. Khi thiếu oxy hoặc nhiệt độ thấp sẽ tạo ra lưu huỳnh và nước. Sunfua kiềm được tạo ra là nguyên liệu thô để sản xuất thuốc nhuộm lưu huỳnh và có thể được tái sử dụng trong sản xuất để điều chế dung dịch natri polysulfua. Vì vậy, trước khi hấp thụ, người ta thiết kế một thiết bị loại bỏ lưu huỳnh. Một lượng lớn hơi nước có thể dễ dàng làm cho chất lỏng hấp thụ trở nên loãng hơn và làm tăng tải trọng của quạt gió cảm ứng nên cũng cần phải loại bỏ. Đổ dung dịch natri hydroxit 30% vào bể tuần hoàn của tháp hấp thụ, bật bơm tuần hoàn sao cho các đầu phun trong tháp phun đều thành sương, bật quạt để đưa khí thải nhà xưởng vào hệ thống hấp thụ, đồng thời sau đó hấp thụ ở trạng thái gần sôi trong 24 giờ Lấy mẫu từ trái sang phải Khi lượng natri hydroxit dư trong chất lỏng hấp thụ lớn hơn 1% thì đó là điểm cuối của quá trình hấp thụ. Thay thế chất lỏng hấp thụ và thu hồi. dung dịch natri sunfua.

Phương pháp xử lý khí thải được lựa chọn dựa trên đặc điểm của dòng khí cũng như yêu cầu của nhà nước về tiêu chuẩn chất lượng không khí

Từ nhiều phương pháp trên, có thể thấy các phương pháp tinh lọc của thiết bị xử lý khí thải sử dụng cho khí H2S hầu hết là phương pháp tái chế. Đối với lượng lớn và nồng độ cao các khí chứa H2S, lưu huỳnh thường được thêm vào thông qua quá trình oxy hóa. Nồng độ trung bình có thể được tinh chế bằng cách hấp thụ. Một lượng nhỏ và nồng độ thấp của khí chứa H2S thường được xử lý bằng phương pháp hấp phụ.

LTAOP sử dụng công nghệ AOP để xử lý khí thải hydro sunfua. Sau khi khử trùng, khử trùng, khử mùi và phản ứng chất hữu cơ, các sinh vật tự nhiên cuối cùng của gốc hydroxyl là CO², H2O và axit cacboxylic vô hại. Chất xúc tác oxy hóa là một oxit kim loại quý. Dưới tác dụng của chất xúc tác, chất oxy hóa tạo ra các gốc hydroxyl oxy hóa cực mạnh (OH). Các gốc này có thể phân hủy hầu hết các chất hữu cơ và chuyển đổi hydro (H) và carbon (C) có trong nó. bị oxy hóa thành nước và carbon dioxide. Ngoại trừ tiêu thụ điện và nước, không tiêu thụ nguyên liệu thô nào khác, không gây ô nhiễm thứ cấp và không cần xử lý thứ cấp. Các trường hợp thành công trong lĩnh vực công nghiệp bao gồm công ty xử lý khí thải phun sơn, xử lý khí thải của nhà máy in, xử lý khí thải của bể xử lý nước thải,…

Công nghệ oxy hóa tiên tiến LTAOP ban đầu phù hợp cho công nghiệp nhẹ, in và nhuộm, xử lý khí thải dược phẩm, xử lý khí thải nhà máy dược phẩm, xử lý khí thải nhà máy dược phẩm, thép, máy móc, xử lý khí thải in ấn, xử lý khí thải phun sơn, nhà máy điện tử xử lý khí thải, thiết bị đo đạc, xử lý khí thải nhà máy mạ điện và các ngành công nghiệp khác Khí thải hữu cơ thải ra trong một số quy trình sản xuất như xử lý khí thải benzen, xử lý khí thải toluene, xử lý khí thải xylene, xử lý khí thải etyl axetat, xử lý khí thải axeton butanone và xử lý khí thải hữu cơ khác; và khí kiềm có thể được xử lý với hiệu quả xử lý khí thải đạt yêu cầu bằng cách sử dụng thiết bị xử lý khí thải công nghiệp Kerun.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *