Ý nghĩa của ESP – Bộ lọc bụi tĩnh điện

ESP là gì?

ESP (Bộ lọc bụi tĩnh điện) được thiết kế để loại bỏ các hạt mịn khỏi không khí. Đây có thể là bụi hoặc khói hoặc các hạt ướt như dầu mỡ được tìm thấy trong các ứng dụng thông gió nhà bếp. Các phân tử mùi dạng khí được gọi là VOC (Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) đi thẳng qua ESP và cần được xử lý bằng các phương pháp khác như phun ozone, UV-C nội tuyến hoặc than hoạt tính.

ESP hoạt động như thế nào?

ESP hoạt động bằng cách ion hóa các hạt vật chất và giữ các hạt tích điện này vào các tấm thu. Một số yếu tố góp phần vào hiệu quả của chúng:

  1. Điện áp cao của thanh điện cực ion hóa và tấm thu. Điện áp này phải tương ứng lên tới 6kV và 12kV để đạt hiệu quả tối đa.
  2. Độ sâu của các tấm thu – càng sâu càng tốt để đảm bảo rằng các hạt tích điện được giữ lại một cách hiệu quả.
  3. Luồng khí phân tán đều khi đi qua ESP. Điều quan trọng là có luồng không khí phân lớp đi qua thiết bị. Điều này cho phép không khí được phân bổ đồng đều thông qua ESP. Nếu luồng không khí hỗn loạn, chẳng hạn như nếu thiết bị được đặt quá gần một khúc cua hoặc nếu không có tấm khuếch tán trong thiết bị, điều này sẽ làm giảm đáng kể hiệu quả.

Trong thiết bị ESP, sau khi đi qua tấm khuếch tán và bộ lọc sơ cấp, không khí bị ô nhiễm sẽ đi qua các thanh điện cực ion hóa có gai bằng thép không gỉ chắc chắn. Các hạt tích điện sau đó đi vào một tấm thu được tạo thành từ một loạt các tấm song song hoặc các ống trụ tròn cách đều nhau và sau đó được thu thập.

 

Hiệu quả thu thập hạt của ESP

Đây là một vấn đề có thể có rất nhiều nhầm lẫn. Hiệu quả thu gom hạt phụ thuộc vào tốc độ dòng chảy và kích thước hạt. Nói chung, hiệu quả ở tốc độ dòng chảy thấp và các hạt lớn là cao. Điều này giảm khi tốc độ dòng chảy tăng và kích thước hạt giảm.

Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải kiểm tra tốc độ dòng chảy và kích thước hạt đã nêu dựa trên tuyên bố về hiệu quả của nhà sản xuất. Nếu chưa đạt hiệu suất đã nêu, hãy kiểm tra tốc độ dòng chảy và kích thước hạt.

Điều cực kỳ quan trọng là phải duy trì tốc độ dòng chảy để duy trì hiệu quả và hiệu suất. Luôn nhớ rằng nhiều đơn vị có thể được nối với nhau để tăng tốc độ dòng chảy hoặc hiệu quả.

Những yếu tố nào khác quan trọng khi chọn ESP?

Mức độ cản áp và xử lý dầu mỡ là những yếu tố quan trọng khác cần xem xét khi chọn ESP.

ESP có mức cản áp khoảng 90Pa khi vận hành ngay cả khi bị bẩn. Điều này có nghĩa là quạt sẽ hạn chế bị giảm áp, công suất quạt sẽ tối ưu hơn có thể là một lựa chọn ở giai đoạn thiết kế và chắc chắn sẽ mang lại chi phí vận hành thấp hơn.

Xử lý dầu mỡ là chìa khóa quan trọng. Dầu mỡ được thu thập bởi ESP phải được kiểm soát nếu không sẽ có nguy cơ hỏa hoạn. Bất cứ vị trí nào có thể nên có phương án để xả dầu mỡ. Trường hợp không thể thực hiện được điều này thì cần phải vệ sinh định kỳ.

Bảo trì là quan trọng:

Nếu không, dầu mỡ và khói được thu thập bởi ESP sẽ đi vào ống dẫn phía sau gây ra nguy cơ hỏa hoạn. Bằng cách sử dụng lọc tĩnh điện ESP ngay đầu hệ thống, việc vệ sinh ống dẫn ở phía sau sẽ giảm đi đáng kể. Điều này đặc biệt quan trọng khi ống dẫn chạy trên trần tòa nhà và không thể tiếp cận được.

Các điện cực ion hóa và ống thu yêu cầu một chu kỳ làm sạch thường xuyên. Điện áp của bộ ion hóa và bộ thu cũng cần được kiểm tra để đảm bảo thiết bị hoạt động với hiệu suất cao nhất .

Trung bình đối với các ứng dụng thông gió nhà bếp, việc này diễn ra 1 tháng một lần tùy thuộc vào mức độ dầu mỡ và khói trong quá trình nấu nướng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *