Điểm tên 6 công nghệ lọc khói công nghiệp phổ biến nhất hiện nay

Công nghệ lọc khói công nghiệp là gì?

Công nghệ lọc khói công nghiệp là một công nghệ được phát triển nhằm cải thiện môi trường công nghiệp, đặc biệt là để đối phó với ô nhiễm khói dầu. Công nghệ này chủ yếu làm sạch khói dầu thông qua một loạt các bộ lọc.

Trước hết, khói dầu sẽ đi qua bộ lọc thô, chủ yếu là để lọc ra các hạt khói dầu lớn. Sau đó, khói đi vào bộ lọc trung gian, lọc thêm các hạt bụi mịn. Cuối cùng, khói đi qua một bộ lọc hiệu quả cao, một bước loại bỏ hoàn toàn các hạt bồ hóng nhỏ và các chất có hại.

Công nghệ lọc khói công nghiệp được phát triển nhằm cải thiện các vấn đề về môi trường do công nghiệp gây ra

Sau khi xác minh các thí nghiệm và ứng dụng thực tế, hiệu quả của công nghệ lọc khói công nghiệp Inca là rất đáng kể. Nó có thể loại bỏ hiệu quả các hạt vật chất trong khói dầu, giảm ô nhiễm khói dầu đến chất lượng không khí, đồng thời loại bỏ các chất độc hại trong khói dầu, như benzen, formaldehyde, v.v., để bảo vệ sức khỏe của mọi người. Ngoài ra, nó cũng có thể làm giảm nồng độ khói dầu, giảm tác động của khói dầu đến môi trường trong nhà, và giảm sự ăn mòn của khói dầu lên tòa nhà, và kéo dài tuổi thọ của các tòa nhà.

Nhìn chung, công nghệ lọc khói công nghiệp là một công nghệ xử lý khói hiệu quả và thiết thực, có tác động tích cực đến việc cải thiện môi trường công nghiệp và bảo vệ sức khỏe con người.

Các phương pháp kỹ thuật để xử lý lọc khói dầu

Đối với lọc khói dầu, các phương pháp công nghệ xử lý lọc khói dầu hiện nay trên thị trường bao gồm phương pháp tách cơ học, phương pháp đốt xúc tác, phương pháp hấp phụ than hoạt tính, phương pháp lọc vải, phương pháp xử lý ướt và phương pháp xử lý tĩnh điện. Mỗi phương pháp trên có những ưu và nhược điểm riêng mang đến hiệu quả riêng biệt cho người dùng.

Phương pháp tách cơ học

Phương pháp tách cơ học sử dụng nguyên lý va chạm quán tính hoặc nguyên lý tách lốc xoáy để tách khói dầu. Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là bộ lọc vách ngăn dễ bị phá vỡ, và nó được thải trực tiếp khi loại bỏ; do đó, chúng cần được bảo trì thường xuyên. Tuy nhiên, hiệu quả thanh lọc của tách cơ học không cao, và nó chỉ thích hợp cho tiền xử lý hoặc những dịp có yêu cầu hiệu quả thanh lọc thấp.

Phương pháp đốt cháy xúc tác

Đốt chất xúc tác xử lý khói dầu là phương pháp chuyển đổi chất gây ô nhiễm thành CO2 và H20 cùng chất khác

Nguyên lý của phương pháp đốt cháy xúc tác là sử dụng nhiệt sinh ra từ quá trình đốt cháy ở nhiệt độ cao để thực hiện phản ứng oxy hóa, và chuyển đổi các chất ô nhiễm trong khí thải khói dầu thành CO2 và H2O và các chất khác, để đạt được mục đích thanh lọc. Trong quá trình đốt cháy, khí thải khói dầu được đưa qua chất xúc tác tự làm sạch và phản ứng xúc tác của chất xúc tác có lợi cho việc chuyển đổi các chất ô nhiễm. Nói chung, phương pháp này chỉ thích hợp cho những dịp có nồng độ khói rất thấp, chẳng hạn như ăn thực phẩm sống hoặc làm bán thành phẩm.

Phương pháp hấp phụ than hoạt tính

Phương pháp hấp phụ than hoạt tính sử dụng than hoạt tính dạng hạt hoặc nỉ sợi than hoạt tính để hấp thụ các hạt ô nhiễm trong khói dầu. Các đặc tính của thiết bị này tương tự như thiết bị lọc và thanh lọc, nhưng hiệu quả loại bỏ các phân tử mùi khói dầu tốt hơn. Nhược điểm chính của hấp phụ than hoạt tính là chi phí cao hơn.

Phương pháp hấp phụ than hoạt tính mang đến hiệu quả cao trong việc xử lý phân tử mùi

Phương pháp lọc vải

Khí thải khói của phương pháp lọc vải trước tiên đi qua một số lưới kim loại nhất định và các chất ô nhiễm hạt lớn bị chặn; sau khi đi qua các phương tiện lọc như miếng sợi quang, các hạt vật chất được loại bỏ do khuếch tán và lưu giữ. Vật liệu lọc thường được lựa chọn là vật liệu composite polymer có hiệu suất hấp thụ dầu cao. Loại thiết bị này có mức đầu tư thấp, chi phí vận hành thấp, không gây ô nhiễm thứ cấp và quản lý bảo trì thuận tiện; Tuy nhiên, nó có nhược điểm là yêu cầu không gian lắp đặt lớn và thường xuyên thay thế bộ lọc. Hiệu quả thanh lọc nói chung là 80 ~ 92%; áp suất giảm của máy lọc vật liệu lọc sợi thủy tinh có thể đạt tới 1500Pa, và vật liệu lọc cần được thay thế thường xuyên, do đó việc áp dụng thiết bị lọc bộ lọc bị hạn chế.

Phương pháp xử lý ướt

Phương pháp xử lý ướt sử dụng nước hoặc các chất tẩy rửa khác để tạo thành màng nước bằng cách phun bằng vòi phun, và sương mù nước hấp thụ khói dầu. Các hạt khói dầu tiếp xúc với sương mù nước và màng nước được phun bởi vòi phun, và chảy xuống cùng với các giọt nước thông qua va chạm quán tính lẫn nhau, giữ lại, khuếch tán và gắn kết lẫn nhau của các hạt mịn, do đó các ion khói dầu được tách ra khỏi luồng không khí.

Loại thiết bị này có cấu trúc đơn giản, đầu tư thấp, chiếm đất nhỏ, chi phí vận hành thấp và quản lý bảo trì thuận tiện. Nhược điểm của chúng là tốc độ tinh chế của các hạt sub-micron rất thấp và ô nhiễm thứ cấp của nước thải dầu được tạo ra.

Phương pháp lọc tĩnh điện

Máy lọc khói tĩnh điện là một loại thiết bị lọc khói sử dụng nguyên lý tĩnh điện. Nó chủ yếu được sử dụng để thanh lọc và xử lý khói bếp trong khách sạn, nhà hàng, nhà hàng, nhà hàng, trường học, tổ chức, nhà máy và những nơi khác; công nghiệp chiên, nấu ăn và chế biến thực phẩm; xưởng xử lý nhiệt bắn dầu, xưởng bôi trơn sương mù dầu, xưởng hàn phôi và xả nồi hơi dầu olefin và các dịp công nghiệp khác.

Máy lọc tĩnh điện được đánh giá loại bỏ rất tốt các phân tử bụi và mùi trong luồng khí thải công nghiệp

Nguyên lý làm việc của máy lọc khói dầu tĩnh điện là: các electron phát ra từ cực âm trong điện trường điện áp cao và các ion âm do các electron tạo ra va chạm với các phân tử không khí để thu giữ các hạt khói dầu, để các hạt khói dầu được điện khí hóa, và sau đó điện trường làm cho các hạt khói dầu tích điện được hấp phụ bởi cực dương, để đạt được mục đích loại bỏ và làm sạch khói dầu.
Với nguyên lý hoạt động nêu trên, khi một thiết bị lọc tĩnh điện hoạt động, khí khói dầu thải ra từ xưởng sản xuất đi vào máy lọc khói dầu tập trung công nghiệp, đầu tiên thực hiện lọc thô vào khu vực tách khói dầu, sau đó đi vào khu vực ion hóa áp suất cao và khu vực thu gom bụi áp suất thấp để làm sạch hầu hết các giọt dầu và chất ô nhiễm dưới 3 micron, với hiệu suất loại bỏ hơn 95% và có thể được cấu hình để tự động làm sạch quy trình hệ thống khu vực tách sương mù dầu, hoàn toàn không đạt được khói dầu sau khi xử lý nhiều giai đoạn và đáp ứng tiêu chuẩn về xử lý khí thải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *